Người phụ nữ làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Tự đứng dậy

Vừa tốt nghiệp cao học, được một ngân hàng lớn tại TP Hồ Chí Minh tuyển dụng với mức lương cao, bạn bè, người thân ai cũng mừng cho chị Phạm Thị Nhân (quê xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), nhất là khi chị lập gia đình và mang thai đứa con đầu lòng.

Cuối năm 2018, tai họa bất ngờ ập đến khi chị Nhân bị tai biến. Sau hơn một tháng điều trị, chị may mắn dần hồi phục và được xuất viện. Tuy nhiên, sức khỏe của chị đã ngày một suy giảm. “Lúc đó tôi rất tuyệt vọng bởi sức khỏe không chỉ giảm sút nhiều mà ngoại hình cũng bị ảnh hưởng không ít. Biến chứng của tai biến khiến khuôn mặt tôi bị méo một bên và hiện tại vẫn chưa trở về như lúc trước”, chị Nhân chia sẻ.

Làm giàu sau cơn bạo bệnh ảnh 1

Chị Phạm Thị Nhân thành công với mô hình nuôi gà ác lấy trứng ở vùng đất đầy nắng gió Ảnh: Thành Văn

Sau biến cố ấy, người phụ nữ chưa đầy 30 tuổi cùng chồng quyết định trở về quê. Chị kể, lúc ấy chỉ biết dựa dẫm vào ba mẹ. Chị luôn mong muốn mình mau khỏe để có thể đi làm phụ giúp ba mẹ và lo cho cuộc sống của gia đình nhỏ. Sức khỏe ổn định, chị bàn với chồng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đầy nắng gió. Sau quá trình tìm hiểu, khảo sát, vợ chồng chị quyết định làm trang trại chăn nuôi lợn và gà ác. Với nguồn vốn vay ngân hàng, chị thuê đất, xây dựng trang trại, khởi điểm với 200 con heo thịt và 2.000 con gà ác lấy trứng.

Do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, chị gặp thất bại phải bán tháo 200 con lợn vì dịch bệnh. Nhận thấy gà ác có tiềm năng to lớn, chị quyết định dốc toàn bộ số vốn còn lại chuyển hướng sang chăn nuôi gà ác lấy trứng. Chăn nuôi gà thành công nhưng khó khăn vẫn chưa hết với chị khi đầu ra cho sản phẩm bế tắc.

“Những ngày đầu thật sự khó khăn đối với vợ chồng tôi. Tôi phải chạy đôn chạy đáo để tìm đầu ra cho sản phẩm của trang trại. Có ngày, tôi chỉ bán được 5-10 con gà và vài trăm trứng để bù lỗ. Nhưng chúng tôi không bỏ cuộc. Sau những ngày tháng cố gắng, sản phẩm của trang trại được nhiều đại lý, người dân lựa chọn vì chất lượng và giá cả phải chăng”, chị Nhân chia sẻ.

Mong muốn nhiều người dân sử dụng sản phẩm chất lượng

Hiện trang trại chăn nuôi gà ác lấy trứng Hảo Nhân luôn duy trì khoảng 5.000 con gà ác, 2.000 con gà đỏ giống mỗi năm. Hằng ngày, trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 quả trứng. Việc bán trứng ra thị trường là nguồn thu nhập chính, giúp duy trì hoạt động của trang trại.

Theo chị Nhân, mỗi năm trang trại thay đàn một lần để đảm bảo sản lượng cũng như chất lượng trứng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Chính vì thế, năm 2021, trứng gà ác Hảo Nhân được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP Quảng Nam. “Trứng gà ác tuy nhỏ hơn so với trứng gà thông thường nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, đặc biệt phù hợp cho những bạn trẻ tập thể hình”, chị Nhân cho biết.

Thịt thành phẩm của trang trại chăn nuôi Hảo Nhân được đông đảo người dân yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chắc thịt và rất bổ dưỡng. Trọng lượng tiêu chuẩn của gà ác lấy thịt tại trang trại Hảo Nhân là 1,2kg/con, giá dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg. Sản phẩm uy tín nên luôn được chính quyền địa phương giới thiệu tại các chương trình giao lưu, quảng bá sản phẩm.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, chị Nhân bộc bạch: “Chúng tôi mong muốn những sản phẩm tại trang trại Hảo Nhân tiếp cận thị trường ngoại tỉnh, chú trọng Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện thêm sản phẩm, hy vọng nhiều người dân có thể sử dụng được những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc rõ ràng”.