Nghệ An: Ngao đến ngày thu hoạch bỗng há miệng chết trắng bãi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân

Những bãi ngao gần đến ngày thu hoạch bỗng há miệng chết trắng bãi gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Thời gian qua, người nuôi ngao tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An lo lắng trước tình trạng ngao đến mùa thu hoạch chết trắng bãi chưa rõ nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Nhiều bãi ngao của các hộ nuôi chết há miệng, dày đặc từng lớp trắng trên cát. Ngao chết quá nhiều, người dân phải thu gom đổ thành đống.

88

Ngao chết dày đặc trên bãi gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Gia đình anh Phạm Văn Hải có diện tích 1,5 ha ngao, anh đang cùng vợ đang nhặt bỏ ngao chết để cải tạo lại bãi cho mùa nuôi trồng năm 2020.

Gia đình anh thả 5 tấn ngao giống từ tháng 4/2019, đến thời điểm này là thu hoạch ngao thương phẩm.

Tuy nhiên năm nay, bãi ngao nhà anh mất trắng khoảng 20 tấn. Với giá hiện tại 18.000 đồng/kg ngao thương phẩm, anh Hải thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Chưa kể chi phí bỏ ra đầu tư như: ngao giống, thuê nhân công… lên đến 150 triệu đồng.

Không chỉ riêng gia đình anh Hải mà có 7 hộ dân nơi đây cũng lâm vào tình trạng tương tự khi ngao há miệng chết trắng bãi với khoảng 16 ha.

Người dân nơi đây cho biết, nhiều năm qua đây là lần đầu tiên ngao chết với mật độ dày đặc như vậy, đặc biệt ngao chết ở thời điểm gần đến ngày thu hoạch.

Ngao bắt đầu chết từ tháng 11 Âm lịch, đỉnh điểm là tháng giêng 2020.

Do số lượng ngao chết quá lớn, các hộ dân phải thuê nhân công dọn đẹp từ trong Tết đến bây giờ.

77

Người dân thu gom ngao chết để đảm bảo môi trường, chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc đã lấy 3 mẫu ngao tại khu vực nuôi của 3 hộ gia đình đi xét nghiệm.

Đến ngày 14/2, tất cả các mẫu ngao xét nghiệm đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (loại ký sinh trùng gây bệnh chết ở ngao).

Hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc đã báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, đề nghị quan trắc nguồn nước khu vực nuôi ngao.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc khuyến cáo người dân thực thiện đúng quy trình từ lúc chọn giống ngao tốt, uy tín, cho đến thả con giống với mật độ vừa phải; phơi bãi… để phòng tránh ngao bị bệnh chết.

Lãnh đạo UBND xã Nghi Thiết cho biết, việc ngao chết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con nơi đây. Đồng thời mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân ngao chết, có biện pháp như thế nào đó khắc phục để bà con ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất cho vụ ngao mới.

Các hộ dân nơi đây cũng đề nghị cơ quan chức năng phải tìm ra nguyên nhân ngao chết bất thường thì mới có cách xử lý, người dân yên tâm canh tác cho vụ nuôi sau.

Đồng thời, các hộ dân cũng mong muốn, huyện tính toán, hỗ trợ kinh phí phần nào thiệt hại khi thủy sản chết bất thường.