Mô hình chăn nuôi heo khép kín an toàn và hiệu quả

Mô hình chăn nuôi heo (lợn) của anh Huỳnh Hữu Tâm ở thôn Tân Lợi, xã Đăk R’moan, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là một trong những điển hình trong chăn nuôi khép kín hiệu quả tại địa phương. Nhờ mô hình chăn nuôi heo này đã giúp gia đình anh vươn lên làm giàu.

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi heo của anh Tâm đúng lúc anh đang chăm sóc đàn heo. Dù công việc bận rộn và tất bật nhưng anh vẫn niềm nở đón tiếp chúng tôi. Trong cuộc trò chuyện, anh Tâm chia sẻ: Năm 2015, nhân chuyến đi Đăk Lăk thăm bạn bè, anh được một người bạn giới thiệu về mô hình chăn nuôi heo hiệu quả tại thành phố Buôn Ma Thuột. Sau chuyến đi đó, anh cứ suy nghĩa về việc chăn nuôi heo. Anh bàn bạc với vợ và quyết tâm đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi heo. Lần đầu, anh nhập 20 con cái hậu bị về nuôi với tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng. Sau 7 tháng nuôi đàn heo đã sinh ra được 200 heo con, anh để lại nuôi heo thịt và thu về trên 900 triệu đồng sau 5 tháng nuôi tiếp theo. Từ lứa heo đầu tiên nuôi có hiệu quả, anh mạnh dạn mở rộng thêm quy mô.

Hiện trại chăn nuôi heo của anh Tâm có khoảng 400 con heo, trong đó có 100 con heo nái và 300 con heo thịt. Anh cũng nuôi 1 lợn đực giống để duy trì làm đực thí tình cho đàn cái nền.

Một góc trang trại chăn nuôi heo của anh Tâm

Khu chuồng trại của gia đình anh Tâm có diện tích gần 2.000 m2 được chia làm nhiều khu chăn nuôi khác nhau, bố trí một cách khoa học phù hợp với từng lứa tuổi của đàn heo gồm khu chăn nuôi heo nái sinh sản, khu nuôi heo con và ngoài cùng là khu nuôi heo thịt. Chuồng trại được xây dựng mát mẻ, thông thoáng và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, phun hóa chất khử trùng tiêu độc, cách ly với môi trường xung quanh, phía trước cổng vào trại heo có hố sát trùng bằng vôi, các dụng cụ bảo hộ khi vào khu vực chăn nuôi đều phải khử trùng, tuyệt đối không cho người lạ và động vật vào khu chăn nuôi.

Ngoài ra, theo anh Tâm, trong chăn nuôi quan trọng nhất là phải tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn heo, vì vậy anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng.Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường toàn bộ chất thải chăn nuôi được xử lý qua hầm  biogas composite nên trại nuôi không có mùi hôi đặc trưng cũng không có ruồi nhặng và côn trùng. Anh sử dụng phân lợn đã qua xử lý để bón cho vườn tiêu và cà phê trong vườn.

Thức ăn chăn nuôi heo, anh dùng cám tổng hợp của công ty Green Farm. Hàng tháng công ty cử nhân viên kỹ thuật xuống hướng dẫn kỹ thuật, cách sử dụng thức ăn cho từng loại heo và từng giai đoạn phát triển của heo. Ngoài ra công ty còn hỗ trợ tinh giống heo cho trang trại để đảm bảo nguồn giống tốt có chất lượng.

Bằng nhiều biện pháp mà đợt dịch bệnh tả lợn Châu Phi vừa qua đàn heo của gia đình anh Tâm vẫn an toàn. Sau đợt dịch, anh xuất bán gần 40 tấn lợn hơi với giá trung bình là 92.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận thu được trên 2 tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi heo khép kín của anh Tâm không chỉ cho thu nhập kinh tế gia đình cao mà còn là một trong những mô hình điển hình về những giải pháp giúp người chăn nuôi

Thành công nhất định từ quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi heo theo quy trình khép kín, anh Tâm là tấm gương tiêu biểu cho nông dân tại xã Đăk Rmoan trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi heo, mạnh dạn, chịu khó làm ăn, nâng cao thu nhập vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.