Mẹo phân biệt tôm, cá, ếch nuôi hay tự nhiên

Muốn các món đồng như tôm, cua, ếch được ngon thì phải chọn “hàng đồng” thế nhưng ngoài thị trường đầy rẫy “hàng nuôi” được mời chào như hàng chuẩn.

Lươn đồng

Lươn đồng rất dễ phân biệt bởi trông khá ốm, không quá béo, đuôi dài nhọn, phía dưới bụng có màu vàng nghệ. Nhiều khi người bán muốn “hô biến” lươn nuôi thành lươn đồng bằng cách nhuộm màu cho chúng, vì thế hãy chú ý phần đuôi dài nhọn của lươn tự nhiên nhé.

Lươn nuôi: Màu sắc của lươn nuôi rất dễ nhận biết, bụng có màu nâu đen xen lẫn màu vàng nhạt, tuy nhiên phần màu đen vẫn đậm hơn. Lươn nuôi thường có trọng lượng đồng đều nhau, béo. Tuy nhiên khi chế biến thành món ăn, thịt lươn bị bở không chắc như lươn đồng. Cũng chính vì vậy giá thành rẻ hơn lươn tự nhiên rất nhiều.

Cá trê sông

Để mua được trê sông bạn có thể dựa vào màu sắc trên da của chúng, da ánh vàng và có những đốm vàng khắp thân. Trê sông thường không quá to, nhỏ nhưng chất lượng thì tuyệt vời.

Cá trê nuôi: Trê nuôi thường có trọng lượng lớn đồng đều, thân cá màu đen, phần bụng lại trắng. Viền sọ cá có hình dạng là chữ M là trê nuôi. Trê nuôi thường có giá thành rẻ hơn, được bày bán rất nhiều.

Cá rô đồng

Rô đồng từ lâu đã là một món đặc sản của người Việt, chiên giòn chấm mắm cay hay gỡ thịt nấu canh cải thì ngon tuyệt. Thế nhưng hiện giờ số lượng loại cá này không còn nhiều, phần vì thuốc trừ sâu đã gây ảnh hưởng đến sự sinh sản của cá rô đồng. Rô đồng có khả năng nhảy rất cao, khỏe vì thế để bắt chúng rất khó. Phần sống lưng rô đồng có màu xanh đen, bụng vàng nhạt, cá không được to lắm, chỉ khoảng 3 ngón tay ghép lại là to rồi.

Cá rô nuôi thường có phần đen nhiều hơn, màu vàng dưới bụng không rõ. Trọng lượng của cá rô nuôi cũng khá nặng từ 300 gram đến 500 gram, to đồng đều nhau và khả năng nhảy, quẫy của chúng không mạnh.

Tôm càng sông

Tôm càng sông rất dễ nhận biết, chúng to không đồng đều nhau, phần vỏ rất cứng nhất là phần đầu. Phần thịt tôm rất nhiều nhưng đầu tôm không to, nhỏ gọn và khả năng bật của tôm càng sông cũng rất khỏe.

Tôm càng nuôi: Cách nhận biết tôm càng nuôi rất đơn giản bởi thân hình chúng không đồng đều nhau. Thường có phần đầu rất to, không cân xứng với thân, thịt được ít. Muốn chọn tôm càng ngon hãy nhìn vào phần thân chúng đỏ, phần đầu tôm có gạch màu hồng là còn tươi, ăn rất chắc thịt, béo.

Cá lóc đồng

Cá lóc đồng thường có thân hình nhỏ, bé, vảy có màu đen đậm, đầu thon gọn. Cá lóc đồng nhiều xương nhưng thịt của chúng rất ngọt, thơm nướng trui hay hấp bầu thì ngon tuyệt.

Cá lóc nuôi thường có thân hình khá mập, đều, cá thường có màu xám do điều kiện nuôi. Phần thịt cá nhiều nhưng bở, không được ngọt lắm, phần đầu cá cũng phình to.

Ếch đồng

Ếch đồng thường có đặc điểm là thân hình gầy ốm, phần xương nhô cao nhìn rõ được phần xương chậu, đùi rất thon gọn, chắc, nhìn chúng thường khá bẩn vì còn dính bùn đất. Ếch đồng được bày bán không nhiều, vì số lượng có hạn, con to, con nhỏ không đều nhau.

Ếch nuôi thường có màu đen đậm, nhìn rất sạch sẽ, đặc biệt là rất to, không thể nhìn thấy xương. Phần bụng to bè ra. Thịt của chúng ăn bở, không có độ dai. Khi nấu thịt ếch ra nước nhiều do ăn thức ăn tăng trọng, thịt cũng bị teo bớt.