Mai nở sớm, nhà vườn đứng ngồi không yên vì không có hàng bán dịp Tết

Thời tiết thất thường khiến mai vàng tại làng mai lớn nhất miền Trung (xã Nhơn An, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định) nở sớm hơn dự kiến, điều này đang khiến nhiều nhà vườn trồng mai phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đứng ngồi không yên.

  Người trồng mai ở xã Nhơn An chưa kịp vui mừng vì giá mai ổn định, nhưng giờ đây do thời tiết ít lạnh khiến nhiều diện tích mai đã nở rộ sớm hơn dự kiến, màu vàng bao phủ cả làng mai kéo theo nhiều nỗi lo của người nông dân.

  Hiện, các nhà vườn đã mang mai Tết ra tận ven quốc lộ 1 (đoạn qua TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) để trưng bày.

  Thế nhưng, tuy là mùa đông nhưng thời tiết ít lạnh đã khiến mai nở sớm trước Tết, nhiều nhà vườn không có mai để bán.

  Bà Pham Thị Tùng (55 tuổi, ở xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) cho biết, theo kinh nghiệm trồng mai, từ khi lặt lá đến khi bán là 25 ngày thì hoa mai nở hoa đúng hẹn. Thế nhưng, năm nay mới lặt lá được 10-15 ngày mai đã ra hoa, điều này khiến nhiều nhà vườn rơi vào tình trạng khan hiếm mai phục vụ Tết.

  “Nhà tôi trồng khoảng 500 cây mai nhưng đã nở hơn 2 phần rồi, những cây nào nở thì chỉ biết mang về nhà chăm sóc rồi qua năm bán tiếp” –  bà Tùng chia sẻ.

  Ghi nhận tại các nhà vườn, đa số mai nở vàng rực trước Tết.

  Hiện, các nhà vườn đang đứng ngồi không yên vì thời tiết không ủng hộ.

  Còn ông Nguyễn Tấn Điệp (xã Nhơn An, TX. An Nhơn) than thở, gia đình ông có hơn 1.000 gốc mai lặt lá để bán Tết nhưng chỉ mới bán được khoảng 30 cây, trong khi đó gần như số mai còn lại đã nở sớm trước Tết.

 “Gia đình tôi phải đi mua mai của vườn khác về bán, vì mai của gia đình đã nở hết rồi. Năm nay, thời tiết nắng nóng nên khiến mai nở rất sớm, nếu mai nở muộn thì cao tiền. Nếu có mối thì nhà vườn tranh thủ đưa ra miền Bắc để bán vì thời tiết ngoài này lạnh nên thích hợp với loại mai nở sớm” – ông Điệp cho hay. 

  Qua trao đổi, ông Nguyễn Tấn Đức – Chủ tịch UBND xã Nhơn An (TX. An Nhơn) thông tin, năm 2018 toàn xã có khoảng 1.500 hộ dân trồng mai, tổng doanh thu bán ra khoảng 18 tỉ đồng. Dù nhiều nhà vườn đã có mai nở sớm nhưng điều này không gây ảnh hưởng nhiều đến giá mai trên thị trường. 

 “Mai nở sớm sẽ bán cho thương lái phía Bắc, còn nở muộn thì chuyển vào Nam, nói chung phù hợp với thời tiết của các vùng. Còn giá mai đang ổn định giống năm ngoái, không có tình trạng hạ giá. Dự kiến năm nay, tổng doanh thu của người dân cả xã bán mai sẽ hơn 20 tỉ đồng”, ông Đức cho hay.