Khuyến cáo về khung mùa vụ thả giống tôm nước lợ

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre Nguyễn Văn Buội, để triển khai kế hoạch sản xuất nuôi tôm nước lợ năm 2021 đạt các chỉ tiêu, UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ đến với các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh

Sản xuất tôm giống. Ảnh minh họa: Nguyễn Thành/TTXVN

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre khuyến cáo khung lịch mùa vụ thả giống tôm biển nuôi tôm sú quảng canh, tôm rừng thả giống quanh năm. Tuy nhiên, để an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ cải tạo ao để diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm. Nuôi tôm sú-lúa, thả giống từ tháng 1 đến tháng 5/2021; nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh, thả giống từ tháng 1 đến hết tháng 9 /2021.

Riêng đối với nuôi tôm chân trắng, thả giống từ tháng 1 đến hết tháng 10/2021. Ngoài ra, nuôi tôm sú, tôm chân trắng thâm canh trong hệ thống có mái che, có điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo, kiểm soát tốt môi trường; chủ động trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh có thể thả giống nuôi quanh năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cũng khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, hạ tầng không đảm bảo không nên thả giống tôm nuôi vào các tháng 2,3,4/2021, khi thời điểm nắng nóng, xâm nhập mặn tăng cao. Bên cạnh đó, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm-lúa nên thả giống từ tháng 1 đến tháng 5/ 2021 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 8/2021.

Tại tỉnh Bến Tre các tháng đầu năm độ mặn tăng dần từ cửa sông xâm nhập sâu vào nội đồng đến mùa mưa thì giảm dần. Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh lưu ý người nuôi tôm nước lợ cần căn cứ vào độ mặn để thả giống tôm nuôi.

Cụ thể, đối với tôm thẻ chân trắng từ 5-20‰, tôm sú 10-20‰ người nuôi tôm nước lợ nên theo dõi kết quả quan trắc môi trường do Chi cục Thuỷ sản thực hiện đăng trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài truyền thanh các xã để chủ động triển khai vụ nuôi đạt hiệu quả.

Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Bến Tre cho biết, căn cứ vào khung thời vụ chung, tình hình thực tế tại các địa phương, Chi cục xây dựng các khuyến cáo cụ thể về thời gian thả giống tôm nước lợ cho từng vùng theo biến động của dịch bệnh, độ mặn và môi trường trong năm.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị có liên quan phổ biến khung lịch thời vụ, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, quản lý chặt chẽ việc thả giống tôm nước lợ; thực hiện quan trắc môi trường và mầm bệnh ngoài tự nhiên để cảnh báo sớm đến người nuôi nhằm vận dụng tốt vào sản xuất đạt hiệu quả cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, năm 2021, dự kiến diện tích thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 47.000 ha, sản lượng 310.000 tấn; trong đó, diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh khoảng 12.000 ha.

Ông Nguyễn Văn Buội cho hay, thời gian qua, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả 3 vùng sinh thái; trong đó, nuôi tôm chân trắng thâm canh, bán thâm canh có hiệu quả nên được nông dân đầu tư nuôi 2 vụ/năm.

Đáng chú ý, những năm gần đây, hình thức nuôi tôm chân trắng hai giai đoạn đang có chiều hướng phát triển tốt và diện tích nuôi tăng qua các năm. Đến năm 2020, toàn tỉnh có 1.640 ha nuôi tôm chân trắng hai giai đoạn, tăng hơn gấp đôi so với năm trước, sản lượng 29.000 tấn/năm. Với hình thức nuôi này, bước đầu kiểm soát tốt môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra, mang lại hiệu quả cao cho người nuôi.