Khám phá ‘thiên đường’ của các loài bướm ở vườn quốc gia Cúc Phương

Cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 120km, rừng Cúc Phương hiện là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ khi du ngoạn Ninh Bình. Điểm đặc biệt nhất của rừng Cúc Phương thời điểm này chính là “thiên đường bướm” lãng mạn đẹp đến mê người.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Vườn quốc gia Cúc Phương một món quà vô giá mà khó nơi nào có được trên mảnh đất Việt Nam, tại đây có tới gần 400 loài bướm, thuộc đủ các họ, từ bướm vàng, bướm khế đến bướm phượng, bướm cánh xanh… và phổ biến nhất là bướm trắng.

Đầu hè, vườn quốc gia Cúc Phương đã hóa 'thiên đường của các loài bướm

Vào những ngày hửng nắng, từng đàn bướm đủ màu sắc sẽ ra khỏi nơi trú ẩn, bay lượn rợp trời dọc con đường ven rừng để đi kiếm ăn, chính vì vậy những ngày đầu hè từ tháng 4 đến tháng 5 là thời điểm thích hợp nhất để tới rừng Cúc Phương ngắm thiên đường bướm đẹp mê mẩn này.

Vừa đặt chân tới cổng vào của rừng Cúc Phương, bạn sẽ thấy từng đàn bướm xinh đẹp vờn quanh, sà xuống đậu vào mũ, vào vai. Bướm trắng, bướm vàng, bướm xanh, hồng phấn… bay chấp chới lung linh huyền ảo, khoe màu sắc tinh khôi trên nền rừng xanh thẳm tạo nên một bản hòa ca không bao giờ dứt của núi rừng đại ngàn.

Đầu hè, vườn quốc gia Cúc Phương đã hóa 'thiên đường của các loài bướm

Càng vào sâu trong rừng, không khí càng trong lành, bướm càng xuất hiện nhiều và đẹp đến mê mẩn. Trên con đường đến cây chò ngàn năm bạn sẽ không khó để bắt gặp cảnh hàng trăm con bướm cùng tụ lại trên một bãi đất, và bạn chỉ cần khẽ khua tay là cả đàn bướm tung cánh bay lên trên không trung, dập dìu lơi lả quanh mình, tưởng chừng như chỉ cần giơ tay lên là có thể tóm gọn được một chú bướm.

Đầu hè, vườn quốc gia Cúc Phương đã hóa 'thiên đường của các loài bướm

Theo chia sẻ của anh Đinh Công Lợi, muốn "săn" được cả rừng bươm bướm thì nên đi vào ngày nắng và đi trong tuần. Bởi cuối tuần thường là thời điểm đông khách tham quan nên có nhiều người, đàn bướm cũng bị phân tán hơn. "Mùa này đường vào rừng Cúc Phương nhiều bươm bướm lắm rồi. Đi sâu hơn vào, bạn sẽ nhìn thấy một cái giếng ven đường, xuống đó cũng tha hồ ngắm và chụp ảnh cả đàn bươm bướm", anh Lợi cho biết thêm.

Đầu hè, vườn quốc gia Cúc Phương đã hóa 'thiên đường của các loài bướm

Đầu hè, vườn quốc gia Cúc Phương đã hóa 'thiên đường của các loài bướm

Tới rừng Cúc Phương vào thời điểm này, ai cũng thích thú khi được đi bộ dưới những tán cây xanh mướt xuyên vào rừng sâu bên những cánh bướm chao liệng chấp chới đùa giỡn khắp mặt đất, lùm cây, tạo nên một bức tranh lãng mạn nên thơ. Từng đôi cánh trắng, vàng, xanh, nâu, hồng… không ngừng vờn múa khiến du khách như đang lạc giữa chốn tiên cảnh hư ảo. Chắc chắn khi tới đây bạn sẽ có những shoot hình lãng mạn, đẹp đến mê người không thua gì cảnh phim Hàm Hương công chúa được vây quanh bằng cả đàn bươm bướm trong một bộ phim Trung Quốc.

Đầu hè, vườn quốc gia Cúc Phương đã hóa 'thiên đường của các loài bướm

Với những du khách yêu thiên nhiên, yêu sự thanh bình, yên ả thì “thiên đường bướm” ở Cúc Phương đầu mùa hạ sẽ là khung cảnh đẹp sẽ còn khiến mỗi người vương vấn bước chân khi ra về.

Cách di chuyển tới vườn Cúc Phương:

Từ Hà Nội, du khách có thể đi bằng xe ô tô hoặc xe máy:

-Nếu di chuyển bằng xe máy thì bạn có thể đi theo hướng: Pháp Vân – men theo quốc lộ 1A đến ngã ba gián Khẩu (thuộc huyện Gia Viên) – đi tiếp theo quốc lộ 12 khoảng 30km là tới cửa rừng – tiếp tục đi tiếp 20km nữa là tới các điểm tham quan ở vườn Cúc Phương.

-Nếu di chuyển bằng xe khách thì bạn có thể bắt xe đi tuyến Nho Quan – Me từ Bến xe Giáp Bát hoặc Bến xe Mỹ Đình. Xe khách sẽ tới thẳng bến xe Nho Quan, sau đó các bạn có thể đi xe bus đến vườn Cúc Phương.

Ngoài rừng Quốc gia Cúc Phương, thời điểm này du khách còn có thể "săn" bươm bướm ở hồ Ba Bể, (Cao Bằng), Ba Khan (Hòa Bình) hoặc thác Mây (Thanh Hóa)

Theo Em đẹp