Hội viên hội nông dân làm kinh tế giỏi

Anh Lê Ngọc Hoàng (SN1968, hội viên Chội nông dân thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) là người chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ, dám làm, anh đã xây dựng thành công mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế đạt hiệu quả cao.

Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống vợ chồng anh Lê Ngọc Hoàng gặp không ít khó khăn, nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng. Nhiều đêm liền anh suy nghĩ, trăn trở phải làm gì đó để thoát nghèo.

Năm 2006, giữa lúc chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo hướng đi mới, anh Hoàng đã mạnh dạn bàn với gia đình thuê thầu diện tích quỹ đất công của xã cấy lúa kém hiệu quả với diện tích 2,32 ha để tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả như cây nhãn, bưởi diễn, cam canh, cam đường, đào ao thả cá, chăn nuôi…

Xuất phát điểm lúc đầu thực hiện mô hình gia đình anh gặp không ít khó khăn về vốn, giống cây, kỹ thuật chăm sóc cây, kỹ thuật cho hoa, đậu quả… Nhưng với sự quyết tâm và lòng hăng say, anh đã tìm tòi học hỏi về kỹ thuật, kinh nghiệm của các nhà vườn.

hoi vien hoi nong dan lam kinh te gioi
Anh Lê Ngọc Hoàng

Ở Hưng Yên, nơi có nhiều mô hình trồng cây ăn quả, cùng với sự giúp đỡ ngày công, tiền vốn từ bạn bè, anh, em trong gia đình, đặc biệt là tổ chức Hội nông dân đã giúp anh Hoàng tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn vốn hỗ trợ nông dân các cấp, đã giúp anh thành công thực hiện mô hình.

Đến nay, vườn cây cho thu hoạch hàng năm từ 650 – 700 triệu đồng, trừ chi phí các khoản gia đình thu lãi được 300 – 350 triệu đồng/năm. Ngoài hai lao động chính của gia đình, anh còn tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động trong xã, tiền công hàng tháng từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Với thành công từ mô hình trồng cây ăn quả trên đất hai lúa, đã tạo ra diện mạo mới trong sản xuất nông nghiệp là địa chỉ để nhiều gia đình trong thôn, trong xã và xã bạn đến thăm quan học hỏi và được anh chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất hai lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như nhãn lồng Hưng Yên, cây cam, bưởi diễn, chuối tây…

Ngoài ra, anh còn tích cực tham ra vào các hoạt động phong trào của Hội và tích cực ủng hộ kinh phí xây dựng những công trình phúc lợi của địa phương, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài…

Với sự nỗ lực không ngừng, nhiều năm qua gia đình anh Lê Ngọc Hoàng là điển hình hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, hàng năm được các cấp khen thưởng như: hộ sản xuất kinh giỏi cấp Thành phố giai đoạn 2014 – 2016; giấy khen có nhiều thành tích đóng góp trong xây dựng nông thôn mới và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.