Hoa hồng Đà Lạt chỉ mong bán được 3.000 đồng/bông dịp 8/3 vì COVID-19

Theo nhiều tiểu thương đang chuẩn bị cho mùa kinh doanh 8/3, ảnh hưởng dịch bệnh COVID- 19 sẽ làm thị trường hoa biến động. Hoa hồng Đà Lạt dịp 8/3 được dự báo rẻ hơn các năm trước.

Các tiểu thương kinh doanh hoa hồng Đà Lạt đang chuẩn bị gom hàng cho ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Hoa hồng Đà Lạt nổi tiếng về màu sắc phong phú, cánh hoa dày và độ tươi bền lâu nên rất được ưa chuộng để tặng người thân yêu.

Thị trường hoa tươi từ đầu năm tới nay nói chung ế ẩm cả những ngày mùng 1, ngày rằm đầu năm và cả dịp lễ Tình nhân – một trong 3 dịp bán mạnh hoa hồng Đà Lạt với giá cao do thị trường hoa biến động mạnh, giá hoa hồng Đà Lạt không tăng so với ngày thường, còn bán chậm, thậm chí các mối hàng ở các tình như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không đặt hàng.

Chuẩn bị hoa bán 8/3: Hoa hồng Đà Lạt chỉ mong bán được 3.000 đồng/bông vì COVID-19 - Ảnh 1.

Hoa hồng Đà Lạt ế dịp lễ Tình nhân. Ảnh minh họa.

Giá thấp, không có người mua khiến nhiều nhà vườn thất thu. Nguyên nhân một phần là nhiều hoa nhập khẩu lãi tốt, đẹp lạ mắt nên các shop ưu tiên bán hoa ngoại nhập.

Mặt khác do ảnh hưởng dịch bệnh làm sinh hoạt của người dân xáo trộn, giá hoa không tăng nhưng dân ít ra đường, không tới nơi đông người, sinh viên nghỉ học… nhu cầu mua – tặng hoa hồng Đà Lạt ít khiến việc buôn bán, kinh doanh hoa sụt giảm mạnh. Có người đã tính nước đóng cửa vườn.

Nhưng hoa hồng tới lứa thì phải cắt và thu hái một thời gian dài, nếu bỏ mặc cho hoa rũ thì tổn hại nặng cây hoa, sau này rất tốn công sức để hồi phục và có thể không thu hoạch tốt được nữa.

Chuẩn bị hoa bán 8/3: Hoa hồng Đà Lạt chỉ mong bán được 3.000 đồng/bông vì COVID-19 - Ảnh 2.

Theo các tiểu thương, thị trường hoa biến động nên vụ hoa hồng Đà Lạt 8/3 chưa nói trước được, nhưng từ đầu năm tới nay do ảnh hưởng bệnh dịch nên sinh hoạt của người dân xáo trộn, việc kinh doanh hoa khó khăn, nên giá hoa hồng Đà Lạt không tăng nhiều so với ngày thường và dịp 8/3 giá hoa rẻ hay đắt, tăng hay giảm phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của dịch Covid-19.

Chuẩn bị hoa bán 8/3: Hoa hồng Đà Lạt chỉ mong bán được 3.000 đồng/bông vì COVID-19 - Ảnh 3.

Chuẩn bị 8/3, người trồng hoa rút kinh nghiệm là có đơn hàng mới cắt hoa, tuy vất vả nhưng bớt thua lỗ. Ảnh minh họa.

Mọi năm hoa bán mạnh và bán được giá vào ngày 8/3, nhưng năm nay người trồng hoa chỉ mong bán được 3.000 đ/bông cũng bù được chút thua lỗ dịp lễ Tình nhân vừa qua.

Rút kinh nghiệm, các chủ vườn, tiểu thương kinh doanh hoa chuẩn bị cho 8/3 đang tới gần bằng cách chia sẻ cách bán hoa trong mùa dịch là nhập hoa về chợ bán dịp 8/3 với số lượng hạn chế theo kiểu lời ăn lỗ chịu.

Hoặc không chờ khách tới mua, mà chủ động chụp ảnh hoa đẹp, bó hoa bắt mắt, cắm giỏ hoa theo các chủ đề yêu thương… đăng lên mạng xã hội để đẩy mạnh bán hàng online.

Còn người trồng hoa, theo đánh giá của Công ty hoa Thanh Mai (TP Đà Lạt), do thị trường hoa hồng Đà Lạt biến động lớn nên có đơn hàng tới đâu nhà vườn sẽ cắt bán tới đó. Tuy vất vả, vội vã nhưng bớt tốn kém, thua lỗ do chi phí bảo quản hoa sau thu hoạch.

Tới 29/2, tình hình xuất bán ở vùng hoa đã nhộn nhịp hơn, người kinh doanh hoa ở các tỉnh bắt đầu đặt hoa hồng Đà Lạt, thị trường hoa hồng Đà Lạt đang ấm lên và đã đạt khoảng 60% sản lượng ngày thường. Dự đoán sức mua hoa dịp 8/3 sắp tới có thể giảm một nửa, một số nhà vườn đã tính tới giảm giá nếu ế hoa.

Các tiểu thương kinh doanh hoa dự báo dịp 8/3 giá hoa hồng Đà Lạt chỉ tăng nhẹ (khoảng 2.000 – 3.000 đ/hoa so với ngày thường – và rẻ hơn những năm trước). Thời tiết đang nắng ấm, nhiệt độ ngày/ đêm không nhiều, rất thuận lợi cho sự phát triển của hoa hồng Đà Lạt và đã có dấu hiệu tốt. Người trồng hoa và kinh doanh hoa đang cầu trời để nắng lên, dịch bệnh giảm để thị trường hoa 8/3 khởi sắc hơn.