Hạn, mặn nguy cơ gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa miền Tây

Huyện ven biển Gò Công Đông gieo sạ trên 10.200 ha thì ước tính có trên 2.800 ha gieo sạ trễ có nguy cơ bị thiệt hại nặng do thiếu nước tưới. Còn huyện Gò Công Tây trong vụ Đông xuân xuống giống gần 9.000 ha thì có khoảng 1.158 ha đang ở giai đoạn trổ đồng cũng có nguy cơ thiệt hại rất cao.
Hạn, mặn nguy cơ gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa miền Tây

Trạm bơm ngừng hoạt động vì thiếu nước

Mùa khô năm nay hạn, mặn gay gắt trên diện rộng trong toàn tỉnh Tiền Giang, trong đó có vùng ngọt hóa Gò Công đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vụ Đông xuân 2019 – 2020, tại đây xuống giống gần 25.000 ha. Trà lúa đang vào giai đoạn trổ, chín và một số diện tích đang cho thu hoạch. Mặc dù, trước đó ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã có khuyến cáo nông dân tuân thủ lịch thời vụ xuống giống tập trung “né” rầy, “né” hạn, mặn, chuyển đổi cây trồng.

Tỉnh đã đầu tư 3,6 tỷ đồng để khôi phục trạm bơm Bình Phan và mua thêm 12 thuyền bơm, đồng thời bố trí các thuyền bơm lưu động. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2020, vùng duyên hải Gò Công đã bị mặn bao vây bốn phía, 100% cống đóng ngăn mặn triệt để, không còn nguồn nước bổ cấp. Còn trong nội đồng, toàn bộ các tuyến kênh mương đã khô cạn. Các điểm bơm chuyền hai cấp, ba cấp trên toàn vùng dự án đã phải ngưng hoạt động, khiến diện tích lúa bị ảnh hưởng vô cùng lớn.

Các kênh rạch nội đồng đã khô cạn   

Trong khoảng 10.200 ha tại huyện ven biển Gò Công Đông được gieo sạ thì ước tính có trên 2.800 ha do gieo sạ trễ có nguy cơ bị thiệt hại nặng do thiếu nước tưới. Huyện Gò Công Tây trong vụ Đông Xuân xuống giống gần 9.000 ha thì có 1.158 ha hiện đang ở giai đoạn trổ, nguy cơ thiệt hại rất cao. Các huyện, thị còn lại diện tích chịu ảnh hưởng ít hơn.

Hạn mặn kéo dài đã khiến tình hình sản xuất vụ Đông Xuân ở các địa bàn duyên hải Gò Công (tỉnh Tiền Giang) bị thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân nơi đây.