Hà Nội: Ăn nhiều thực phẩm tái, sống người đàn ông nhiễm ấu trùng

Theo chia sẻ, trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.

Ngày 21/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật thành công thành công cho một nam giới (sinh năm 1986, ở Hà Nội) bị nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi, rất hiếm gặp tại Việt Nam.

Trước khi khởi phát bệnh, người đàn ông này đã ăn các thực phẩm tái và sống nhiều lần như: thịt cừu nướng, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Bệnh nhân phát hiện bệnh với tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở, không sốt, không ho, không mẩn ngứa, không sút cân.

Sau khi tới BV 108 khám, bệnh nhân đã được chỉ định chụp phim lồng ngực với kết quả cho thấy có tổn thương dạng nang thùy dưới phổi phải kích thước 12x9x8cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt nang dịch.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt nang dịch cho nam bệnh nhân này. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một nang dịch kích thước lớn, thành dày, dịch nang trong, bên trong có chứa các đầu sán nằm ở thùy dưới phổi phải và bệnh phẩm này đã được gửi soi tươi xác định là ấu trùng sán dây chó. Sau ca phẫu thuật, nam bệnh nhân diễn biến ổn định, hồi phục tốt.

Tổn thương phổi trên phim cắt lớp vi tính.

Tổn thương phổi trên phim cắt lớp vi tính.

Cảnh báo nguy hiểm khi nhiễm ấu trùng sán dây chó:

Bệnh do ấu trùng sán dây chó Echinococcus có biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào loài sán dây chó bị nhiễm. Bệnh có đặc điểm là phát triển chậm, trong một thời gian dài có thể hoàn toàn không có triệu chứng.

Các nang sán hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh sán chó sẽ gây ra tình trạng: Thường xuyên mệt mỏi, giảm cân, tiêu chảy, ngứa xung quanh hậu môn, động kinh, suy nhược, thiếu máu.

Nguyễn Văn Hoàng – Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo: Tất cả mọi người đều có khả năng nhiễm ấu trùng sán dây chó và có thể bị nhiễm nếu ăn phải trứng sán dây chó. Người mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán dây chó. Người sau khi có tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh cũng có nguy cơ này.

Để tránh nhiễm ấu trùng sán dây chó cũng như các ấu trùng ký sinh khác ở người, người dân cần thực hiện tốt các vấn đề sau:

– Ăn chín, uống sôi, không nên ăn gỏi, thức ăn chưa được nấu chín.

– Tránh tiếp xúc phân chó, chú ý vấn đề rửa tay sạch sẽ.

– Cắt đường lây truyền bằng cách không cho chó ăn các phủ tạng chưa được nấu chín.

– Đốt hoặc chôn sâu các phủ tạng của vật chủ trung gian bị chết.

– Tẩy sán định kỳ cho đàn chó có nguy cơ cao, giảm số lượng cá thể đàn chó.

Đối với người dân từng sống trong vùng dịch tễ có bệnh lưu hành, ăn các món ăn có nguy cơ nhiễm ấu trùng của Echinococcus cùng với các biểu hiện nghi ngờ như sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém, vàng da, mẩn ngứa, đau ngực, khó thở, ho dai dẳng đôi khi ho máu cần đi khám ngay để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.