Giữa đại dịch COVID-19, giá nước cam tăng trên toàn cầu

Giá nước cam đã tăng hơn 20% trong tháng 3 khi người tiêu dùng chuyển sang tìm kiếm đồ uống có lợi cho sức khỏe trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Nước cam tăng giá mạnh trong thời kỳ COVID-19 lây lan. Ảnh: Indiatimes

Đài BBC (Anh) ngày 26/3 cho biết khi nhu cầu tăng cao, nguồn cung nước cam lại bị ảnh hưởng vì các nhà sản xuất gặp khó khăn trong vận chuyển hàng hóa do lệnh hạn chế đi lại ở nhiều nơi. Những yếu tố này khiến giá nước cam trong hợp đồng giao sau có xu hướng tăng.

Nhà chiến lược thị trường Stephen Innes tại công ty AxiCorp đánh giá: “Dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tới cả cung và cầu nước cam. Nhu cầu tăng là do nước cam có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi hàng không ngưng trệ thì việc vận chuyển nước cam đến các thị trường cũng chịu tác động”.

Về phía cung ứng, vấn đề nằm ở chỗ thiếu hụt lao động tại các vườn cam do lệnh giãn cách xã hội. Ông Jack Scoville tại công ty thương mại Price Futures (Mỹ) cho biết vấn đề hiện nay là ai chăm sóc các vườn cam ở Florida (Mỹ) và Brazil.

Hợp đồng tương lai khá phổ biến đối với hàng hóa mềm như cam và lúa mì – những sản phẩm dễ chịu tác động do giá tăng đột ngột vì mất mùa hoặc thảm họa thiên nhiên.