Cựu cán bộ nghỉ hưu về trồng chanh leo lãi hàng trăm triệu đồng

Ông Lê Trường Sinh, tiểu khu 30/4 (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nghỉ hưu về thầu 5ha đất dốc trồng chanh leo, mỗi năm ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Lê Trường Sinh cho biết: Trước đây tôi công tác bên Hội Nông dân xã, được đi tham quan nhiều mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi, trong đó có mô hình chanh leo. Tôi thấy nhiều gia đình và HTX trồng chanh leo mang lại nguồn thu nhập lớn, giá cả lại cao. Vì vậy sau khi nghỉ hưu, tôi đau đáu trong lòng cần phải phát triển cây chanh leo ở vùng đất Chiềng Sơn này, để bà con học tập và vươn lên làm giàu ở địa phương.

Nghĩ là làm, tôi thầu 5ha đất của xã rồi đầu tư vốn mua vật liệu về làm giàn chanh leo, sau đó tôi mua cây giống ở Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc về trồng. Khoảng 4 tháng sau, vườn chanh leo của gia đình tôi phát triển rất tốt và bắt đầu trổ hoa, kết trái.

cuu can bo nghi huu ve trong chanh leo lai hang tram trieu dong hinh anh 1

Ông Sinh đang chăm sóc chanh leo tại vườn.

Để đảm bảo lượng nước tưới tiêu cho vườn chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt, ông Lê Trường Sinh khoan giếng, mua máy bơm, xây bể cấp nước sạch cho 5ha trồng chanh leo. Vì vậy mà vườn chanh của gia đình ông luôn xanh tốt và cho quả đẹp, chất lượng. Thấy vườn chanh leo của gia đình ông Sinh cho hiệu quả kinh tế cao, 1 số hộ dân sinh sống trong tiểu khu 30/4 đã đến học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc chanh leo, để phát triển kinh tế gia đình.cuu can bo nghi huu ve trong chanh leo lai hang tram trieu dong hinh anh 2Nhờ có nghiệm tích lũy trong thời gian công tác ở Hội nông dân xã, ông Sinh đã áp dụng vào chăm sóc vườn chanh leo của mình.

Theo kinh nghiệm của ông Sinh: Chanh leo phù hợp với nhiều loại đất trồng và mọi địa hình. Trước khi trồng chanh tôi làm sạch cỏ, cào bằng, đào các rãnh thoát nước để hạn chế tình trạng đất bị rửa trôi, xói mòn. Để chanh leo phát triển và sai quả đạt chất lượng tốt, tôi thường bón phân chuồng, phân hữu cơ và tưới nước đều đặn hàng ngày.

Đến thời điểm cây leo lên giàn, tôi tiến hành phun thuốc sinh học lên gốc và lá để phòng tránh cây bị nhiễm các loại bệnh nấm dầu và bệnh thối quả. Bước tiếp theo, tôi tiến hành cắt tỉa lá và những nhánh còi cọc giúp chanh leo ra nhiều lộc hơn, lộc càng nhiều thì chanh leo càng có điều kiện đâm hoa, đậu quả nhiều hơn.

cuu can bo nghi huu ve trong chanh leo lai hang tram trieu dong hinh anh 3

Nhờ cách chăm sóc tốt, 5ha vườn chanh leo của ông Sinh phát triển rất tốt và sai quả.

Ông Lê Trường Sinh chia sẻ: Từ khi tôi trồng chanh leo, cuộc sống của gia đình tôi đã khấm khá và có của ăn của để. Hiện chanh leo đang bán được giá rất cao so với các loại cây ăn quả khác, nên được các tiểu thương tìm mua nhiều, vì thế gia đình tôi không lo khâu đầu ra cho sản phẩm. Tôi thấy trồng chanh leo không tốn nhiều thời gian, công sức chăm sóc như cây ngô, cây sắn nên tôi cũng có thời gian nuôi thêm các loại gia cầm nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau khi trừ chi phí, bình quân 1 năm tôi lãi hơn 300 triệu đồng từ bán chanh leo.

cuu can bo nghi huu ve trong chanh leo lai hang tram trieu dong hinh anh 4

Ông Lê Trường Sinh vui mừng, khi năm nay vườn chanh leo phát triển tốt và cho quả nhiều.

Trao đổi với PV, ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mộc Châu cho biết:  Xã Chiềng Sơn có điều kiện thuận lợi về mặt đất tự nhiên, khí hậu mát mẻ quanh năm, rất phù hợp với trồng chanh leo. Thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi cho các xã, bản, tiểu khu, tạo điều kiện cho các hội viên nắm chắc được những kỹ năng cơ bản trong phát triển cây chanh leo và các loại cây ăn quả trên đất dốc. Qua đó, giúp bà con nông dân tăng nguồn thu nhập trên 1 diện tích đất canh tác.

Đối với vườn chanh leo của ông Sinh là mô hình rất hay và mang lại thu nhập cao, có thể nói ông Sinh là một tấm gương tiêu biểu cho bà con nông dân trong xã học tập noi theo. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân phát huy thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng tại địa bàn, vận động bà con trồng chanh leo và cây ăn quả để phát triển kinh tế và làm giàu ở địa phương.

cuu can bo nghi huu ve trong chanh leo lai hang tram trieu dong hinh anh 5

Ông Sinh đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chanh leo cho công nhân tại vườn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sinh còn tạo công ăn việc làm cho 3 người công nhân ở địa phương với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Bằng những kinh nghiệm tích lũy từ khi còn công tác trong Hội nông dân xã, ông Sinh còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật và cách trồng chanh leo, cây ăn quả trên đất dốc cho các nông hộ muốn phát triển kinh tế bằng nông nghiệp. Vì vậy ông luôn được bà con trong xã, tiểu khu quý mến…