Chanh thương phẩm Tiền Giang ế ẩm, bế tắc đầu ra

Chanh vào vụ chín rộ, năng suất cao nhưng giá thấp, ít người mua vì nhiều lý do là tình cảnh của nhiều nhà vườn trồng chanh hiện nay ở Tiền Giang.

Mấy ngày nay, gia đình ông Nguyễn Văn Rô ở ấp Mỹ Trinh A, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng như nhiều nhà vườn khác ở địa phương này đang buồn lo vì vườn chanh đã chín rộ nhưng không có thương lái đến thu mua. Nhiều cây chanh trái chín vàng, rụng xuống mặt đất.

“Chanh đang dịp chín rộ và trùng thời điểm thu hoạch nhưng ít có thương lái hỏi mua và trả giá rất thấp. Không có mối bán khiến nhiều nhà vườn gặp khó vì vẫn phải thu hoạch lại tốn thêm chi phí. Với giá bán hiện nay, các nhà vườn sẽ không có vốn liếng để đầu tư lại. Mọi người chỉ mong giải thoát trái chanh để bù công hái, vận chuyển vì tính đến giờ là không có lãi, nếu để chanh chín rụng sẽ làm suy cây”, ông Nguyễn Văn Rô xót xa.

Qua tìm hiểu của PV, từ khi TP.HCM và các địa phương khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, việc tiêu thụ trái chanh ở tỉnh Tiền Giang chậm lại. Nhiều thương lái ngoài tỉnh gặp khó khăn khi đưa phương tiện đến vùng nguyên liệu thu mua chanh. Một số doanh nghiệp chế biến mặt hàng trái chanh cũng ngưng hoạt động.

Hiện nay, một vài nhà vườn chỉ bán được chanh do các nhà hảo tâm, mạnh thường quân mua tặng cho người dân vùng dịch, nhưng giá chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg (bao gồm cả chi phí thu hoạch và vận chuyển lên xe). Mức giá này thì chỉ đủ chi phí thu hoạch chanh. Theo nông dân, giá chanh phải được trên 5.000 đồng/kg thì mới có lãi.

Tại xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, ông Phùng Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã cho biết, trái chanh tại địa phương đang bị bế tắc đầu ra. “Chanh mấy bữa nay chỉ có một số người mua để làm quà nhưng với số lượng nhỏ. Hiện giá chanh trên thị trường rất rẻ, thương lái cũng khó tiếp cận nên xã cũng vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị từ thiện mua để ủng hộ người dân ở TP.HCM”.

Tỉnh Tiền Giang hiện có mô hình trồng cây chanh thương phẩm đến vài nghìn ha, tập trung ở huyện Cái Bè, Cao Lậy và Thị xã Cai Lậy. Nhà vườn đa số trồng cây chanh bông tím, năng suất, chất lượng rất cao. Chỉ riêng huyện Cái Bè có vườn chanh đến hơn 1.500 ha, trồng nhiều ở các xã Tân Thanh, Thiện Trí, Hòa Khánh, Đông Hòa Hiệp, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông, An Cư, Hậu Mỹ Trinh, Hậu Mỹ Phú… Do vào mùa thu hoạch rộ trúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương nên đầu ra trái chanh đang gặp khó. Chỉ riêng tại huyện Cái Bè ước tính có đến vài nghìn tấn trái chanh cần được thu hoạch.

Điều đáng nói là giá chanh tại vườn quá rẻ, nhưng ngoài khu vực trồng chanh chuyên canh như tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa ở các địa phương khác tại tỉnh Tiền Giang giá chanh vẫn ở mức trên 10.000 đồng/kg. Trước thực trạng này, nhà vườn mong các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có giải pháp kết nối cung- cầu, tháo gỡ đầu ra cho loại trái cây này.

Ông Lê Văn Ý, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương khảo sát tình hình và sẽ có hướng giúp nhà vườn tiêu thụ được trái chanh. “Thời điểm này vẫn còn một số diện tích chanh chưa chín, từ trước huyện cũng đã liên hệ với TP.HCM về chở nhưng không kịp. Hiện huyện cũng đang bàn cách tìm hướng tiêu thụ chanh cho bà con qua việc liên hệ với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT để cố gắng tìm ra giải pháp nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho người dân”, ông Lê Văn Ý  chia sẻ.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang đã thiết lập “luồng xanh” thông thoáng với TP.HCM trong việc tiêu thụ hàng nông sản; đồng thời đã tháo gỡ vướng mắc trong việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu; trong đó có hàng nông sản. Do đó, đối với trái chanh ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy… đang gặp khó khăn về đầu ra cần được quan tâm, giải cứu kịp thời để bảo vệ thành quả lao động của người nông dân trong thời điểm khó khăn hiện nay.