Cách chọn cua, ghẹ con nào con nấy tươi ngon chắc thịt

Hải sản như cua, ghẹ thì có quanh năm nhưng tươi ngon nhất là vào mùa hè – thời điểm cua, ghẹ sắp bước vào thời kì sinh sản nên rất chắc thịt. Dưới đây là những cách giúp bạn có thể chọn được những con cua ghẹ tươi ngon lại nhiều thịt chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.

1. Cách chọn cua ngon, nhiều thịt

Có rất nhiều loại cua biển khác nhau để bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy vào sở thích, món ăn mà chọn những loại cua phù hợp từ cua gạch, cua thịt đến cua nước… Dù cua nào đi chăng nữa thì chúng đều vô cùng ngon và bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và để có thể lựa chọn được loại cua tươi ngon, nhiều thịt, bạn hãy chú ý những điều sau:

– Những con cua ngon thường sẽ có lớp vỏ màu xám đục. Khi bạn dùng tay ấn vào phần yếm cua mà thấy yếm rắn chắc, to thì con cua đó chắc hẳn là có nhiều thịt.

– Bạn nên chọn những con còn tươi, có thể bơi lội hoặc bò được. Phần yếm cua vẫn bám chắc vào thân. Mắt cua linh hoạt đồng thời phần gai trên càng và mai vẫn còn độ sắc bén, không bị gãy.

– Khi mua cua, bạn không nên chọn những con có phần càng và mai trông hơi ngà ngà xanh. Khi bạn dùng tay ấn vào yếm thì cảm thấy mềm là loại cua mọng nước – một loại cua ăn vừa xốp vừa ít thịt lại không ngon.

– Tùy vào mục đích và sở thích của bản thân để chọn mua cua đực hay cua cái. Nếu bạn muốn ăn thịt cua thì hãy chọn các con cua đực, còn ngược lại bạn hãy chọn những con cua cái nếu muốn ăn phần gạch của chúng.

Ảnh minh họa

2. Cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt

Cũng tương tự như cách chọn cua nhưng để chọn được những con ghẹ tươu ngon, nhiều thịt như ý muốn, bạn vẫn cần phải lưu ý thêm:

– So với cua, phần gạch của ghẹ có màu ngả vàng và chân rất chắc chứa không mềm. Khi bạn dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm mà thấy lõm thì đó là ghẹ óp, không ngon. Những con ghẹ có yếm màu đỏ, chân tươi, co lại mới là ghẹ ngon.

– Có rất nhiều loại ghẹ khác nhau để bạn có thể lựa chọn nhưng muốn nhiều thịt và bổ nhất thì nên chọn ghẹ xanh. Những con ghẹ này thường có kích thước không lớn nhưng rất chắc thịt. khi cầm ghẹ xanh trên tay, bạn có thể cảm nhận tuy chúng có kích thước nhỏ nhưng cảm giác nặng tay.

– Những con ghẹ béo nhất là ghẹ được đánh bắt vào những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng. Bạn hạn chế mua ghẹ vào giữa tháng bởi chúng hay lột vỏ vào khoảng thời gian này nên thường nhịn ăn. Và việc nhịn ăn để lột vỏ như vậy sẽ khiến ghẹ vào thời gian này thường có thịt bọ óp, ít thịt.

– Không phải lúc nào chọn to cũng là tốt, bạn chỉ nên chọn những con ghẹ có kích thước vừa phải thì sẽ nhiều thịt hơn. Ngoài ra, ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn ghẹ cái với phần yếm nhỏ còn ghẹ cái thì phần yếm lớn hơn.

– Nếu ghẹ đã sinh sản nhiều lần thì phần yếm sẽ khít vào bụng. Bạn không nên chọn loại ghẹ này vì chúng thường gầy và ăn không ngon.

3. Cách phân biệt cua đực và cua cái

Nếu để lựa chọn những con cua ngon, có nhiều thịt thì bạn nên chọn cua đực. Tuy cua cái cũng rất ngon nhưng lại ít thịt hơn. Trong trường hợp, bạn thích cái vị béo ngậy của gạch cua thì nên chọn cua cái. Để có thể phân biệt hai loại cua này, bạn hãy chú ý những đặc điểm sau:

– Vùng yếm của cua đực sẽ nhỏ hơn yếm cua cái. Khi dùng taybóp nhẹ phần yếm, thấy cứng tay là cua chắc, ngược lại phần yếm mềm thì cua ít thịt.

– Nếu thấy phần da lụa giữa khuỷu trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì là cua nhiều thịt. Lớp da này sẽ căng, bóng nếu cua mới được đánh bắt và nhăn nheo lại nếu cua ốm hay đã bắt nhốt lâu ngày.

– Bạn hãy dùng tay bóp nhẹ yếm, nếu thấy cua giãy toàn bộ càng thì cua còn khỏe. Nếu cua giãy yếu hoặc không giãy thì thường là cua sắp chết, cua ốm thịt cua bủn, nhiều nước, không ngon.

4. Những món ăn ngon từ cua, nghẹ

Cua

Cua biển hấp bia Cháo cua biển

Súp cua biển Bún riêu cua

Canh chua cua biển Miến xào cua biển

Lẩu riêu cua biển Cà ri cua biển

Mì Ý sốt thịt cua biển

Ghẹ

Ghẹ rang me Ghẹ hấp bia

Bánh canh ghẹ Ghẹ rang muối ớt

Ghẹ ngâm tương Lẩu ghẹ

Ghẹ xào Cháo ghẹ

Canh ghẹ Ghẹ sốt tương cay

Ghẹ cháy tỏi Ghẹ rang trứng muối

Ghẹ sữa chiên giòn

Bạn đã chọn cho mình được món ăn nào để nấu cho gia đình chưa hoặc có thể từ từ thưởng thức hết.