Bạn cần biết những điều này khi ăn gan lợn để không mắc bệnh nguy hiểm

Gan lợn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, nicotilic, a-xít folic. Ăn gan lợn giúp điều tiết chức năng hệ thống máu, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương. Tuy nhiên, gan là cơ quan thải độc nên khi ăn gan lợn bạn cần nhớ những những điều dưới đây.

Ngâm gan trước khi chế biến

Gan lợn mua về nên ngâm trong nước muối khoảng 10 – 30 phút rồi mới chế biến. Điều này sẽ giúp những chất độc trong gan được phân hủy phần nào, hạn chế nguy cơ gây bệnh.

Nấu kĩ

Chế biến gan trong thời gian quá ngắn sẽ không thể giết chết một số vi khuẩn gây bệnh và trứng kí sinh trùng trong gan.

Do đó, nếu ăn món gan lợn hãy chế biến kỹ để giết chết vi khuẩn và trứng kí sinh trùng có trong gan.

Không ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C

Trong gan lợn chứa khá cao hàm lượng đồng. Chất này khi kết hợp với vitamin C làm món ăn mất chất dinh dưỡng.

Ví dụ như không nên xào giá đỗ với gan. Vì thành phần của giá đỗ có nhiều vitamin C, xào chung hai loại này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa và không tốt cho sức khỏe.

Những người không nên ăn gan lợn

Người cao huyết áp, tim mạch

Gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm.

Vì vậy người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên ăn gan lợn dễ gây dư thừa vitamin A trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khi lượng vitamin A trong cơ thể thai phụ vượt quá tiêu chuẩn sẽ dẫn đến các hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da.

Lưu ý khi chọn mua gan lợn an toàn cho sức khỏe

Chọn nơi mua uy tín

Cách tốt nhất để mua được gan lợn tươi ngon là nên chọn nơi bán uy tín, an toàn.

Nên chọn mua ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, hoặc là nơi quen biết, người bán biết rõ được xuất xứ.

Chọn gan heo tươi màu

Phải quan sát thật kỹ lá gan heo, nên chọn gan có màu đỏ tươi, hoặc hồng tươi, màu của lá gan đều.

Không nên chọn gan màu sẫm, hoặc ngả vàng, màu không đều nhau bởi vì đó là những lá gan không tươi, bị để lâu ngày hoặc mắc bệnh.

Chọn lá gan đều, không u hạch

Mua gan nếu bị cắt ra rồi sẽ khó để nhận diện được, để mua được gan tươi nên mua gan nguyên lá. Lá gan ngon là gan đều, đẹp, không bị dị tật, không bị nổi u hạch. Lá gan bị nổi những u hạch là gan bị nhiễm bệnh, ăn sẽ rất nguy hiểm.

Chọn gan có độ mềm vừa phải

Khi mua gan nếu nhấn xuống mà vết nhấn lún xuống nhẹ không giãn ra ngay thì là gan tươi. Cắt ra nếu gan hơi cứng, thì đó là gan bị ung nhọt vừa khỏi hoặc bị xơ gan mãn tính.

Ngược lại, thấy gan mềm nhũn ra thì gan này mắc bệnh than. Những loại gan này tuyệt đối không được ăn.

Chọn lá gan không có mùi lạ

Việc ngửi lá gan cũng rất cần thiết khi muốn mua gan heo tươi ngon. Nếu lá gan có mùi thịt nhẹ, dễ chịu thì gan tươi mới, nhưng nếu gan có mùi hôi, tanh, hắc hắc thì có thể gan đã nhiễm bệnh hoặc để lâu ngày không còn tươi nữa!