Vĩnh Long phát triển thủy sản theo hướng công nghiệp, thâm canh

Theo Sở Nông nghiệp – PTNT, thời gian qua, ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện cơ cấu lại sản xuất thủy sản theo hướng công nghiệp, thâm canh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng 9 tháng ước đạt gần 95.200 tấn, tăng 4,59% so với cùng kỳ.

9 tháng qua, giá cá điêu hồng thương phẩm có xu hướng tăng so với cùng kỳ, do đó các cơ sở nuôi tiếp tục ổn định sản xuất và chủ động chuyển sang thả nuôi đối tượng có giá trị kinh tế khác (cá lăng, cá trắm cỏ, cá chốt, cá xác sọc,…) nhằm tăng giá trị sản xuất và giảm thiểu rủi ro.

Giá cá điêu hồng ở mức 38.000 – 39.000 đ/kg, tăng bình quân 3.000 đ/kg so cùng kỳ, người nuôi lãi khoảng 2.000 đ/kg. Giá cá tra nguyên liệu hiện đang ở mức 28.500- 31.500 đ/kg, tăng 2.000 – 6.500 đ/kg so với cùng kỳ, người nuôi lãi 2.500 – 3.000 đ/kg.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp định hướng phát triển các đối tượng thủy sản có tiềm năng; đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản; tập huấn hướng dẫn người nuôi về kỹ thuật và biện pháp phòng trị bệnh cho cá để giảm tỷ lệ hao hụt.

Đồng thời, theo dõi diễn biến xâm nhập mặn trên các sông chính, kinh rạch tự nhiên đối với các vùng tiếp giáp giữa ranh mặn và ngọt có thể ảnh hưởng tới thủy sản.