Trồng cây lạ ra quả chín mọng nhuộm đỏ cả vùng trời, khách thi nhau đến “check in” nữ chủ nhân thu bộn tiền

Chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh đã phát triển diện tích trồng cây si rô – loại cây khá mới lạ tại Ninh Thuận, đem lại nguồn kinh tế cho gia đình và thu hút nhiều khách đến“check in”, tham quan.

Cây si rô là một loại cây rừng, được mọi người mang về làm cây trồng ở quanh nhà, hái trái. Cây si rô có tên khoa học là Carissa carandas có nguồn gốc ở Ấn Độ, Indonesia. Tại Việt Nam, cây thường được trồng ở miền Nam. Trái lúc còn xanh thì chua chua, khi chín có vị chua ngọt, mới hái xuống có mủ trắng.

Cây si rô có gai, dễ sống, không cần chăm bón, khi ra trái rất sai, trái chín có màu đỏ, đen mọng rất đẹp nên rất được ưa chuộng trồng trong vườn nhà, ở các vườn cây đô thị.

Chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh (trú thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) đã phát triển diện tích trồng cây si rô – loại cây khá mới lạ tại địa phương, đem lại nguồn kinh tế cho gia đình và thu hút nhiều khách đến “check in”, tham quan.

Chị Trinh chia sẻ: Một ngày tình cờ lướt mạng xã hội Facebook, tôi thấy người bạn ở miền Tây đăng hình trồng cây si rô, thấy cây trồng này mới lạ và cho trái rất đẹp mắt nên tôi xin giống và trái về lấy hạt trồng. Ban đầu tôi chỉ trồng vài cây làm cảnh cho khuôn viên nhà, nhưng nhiều người dân địa phương thấy cây cho quả đẹp đến hỏi mua cây giống về trồng nên tôi quyết định nhân rộng trồng 1 sào.

cay-si-ro-120230518155607
Chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh trồng thành công cây sirô tại Ninh Thuận

Theo chị Trinh, cây si rô rất ưa nắng, dễ trồng, không cầu kỳ chăm sóc, chủ yếu là tưới nước đầy đủ thì cây sẽ phát triển mạnh và hầu như rất ít sâu bệnh. Hằng năm chỉ bón phân 2 lần vào đầu mùa và cuối mùa. Cây thường ra hoa kết trái bắt đầu từ tháng 2 và chín theo từng đợt kéo dài đến khoảng tháng 9 sẽ kết thúc.

Hiện tại trong vườn nhà chị có hơn 50 cây trên 4 năm tuổi đang cho trái chín, mỗi mùa hái được vài chục ký trở lên. Trái si rô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nên từ nguồn trái chín chị bán với giá 50.000 đồng/kg và chế biến các sản phẩm từ trái thành các loại nước si rô, mứt si rô bán khoảng 50.000 đồng/chai (tùy sản phẩm).

Vào mùa trái chín cũng là thời điểm khu vườn nhà chị đón nhiều khách tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm và mua các sản phẩm chế biến từ trái si rô hoặc mua cây si rô giống, mua cây si rô được chăm tỉa thành bonsai đẹp. Ngoài ra, chị còn ươm cây giống và chiết cành, vô chậu cung cấp cho các vườn hoa kiểng tại địa phương và bán cho các tỉnh lân cận với giá 30.000 đồng đến 60.000 đồng/cây.

Chỉ tính riêng năm ngoái, chị thu lãi về được 180 triệu đồng. Chị cho biết lợi nhuận này dự tính sẽ tăng do số lượng quả sẽ tăng theo mỗi năm.

Trái si rô chín có thể làm nước, rượu, mứt si rô ăn cũng rất ngon. Cây si rô dễ trồng, trái si rô có nhiều vitamin và các công dụng trong y học nên trồng cây này đang là xu hướng (trending) của nhiều gia đình.