Người nuôi tôm kỳ vọng vào vụ mùa cuối năm

Những ngày gần đây, giá thu mua tôm nguyên liệu tăng cao do các công ty, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh hoạt động sản xuất để thanh toán các đơn hàng vào dịp cuối năm, cũng như củng cố nguồn hàng, sẵn sàng xuất kho trong năm mới. Giá tôm tăng khiến người nuôi tôm phấn khởi vì có nguồn thu nhập khá sau thời gian dài đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh, chi phí thức ăn cho tôm tăng cao.

Những tín hiệu vui

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xuất khẩu tôm nguyên liệu có nhiều khả quan, doanh nghiệp tăng cường thu mua tôm phục vụ các đơn hàng xuất khẩu, kéo theo tôm nguyên liệu liên tục tăng. Hiện giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg dao động từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá dao động 95.000 đồng/kg, tôm thẻ cỡ 30 con/kg giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg giá từ 250.000 đồng trở lên. Giá tôm nguyên liệu tăng là tin vui đối với người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh; đồng thời giúp người nuôi mạnh dạn hơn trong việc quyết định thả nuôi sớm. Ông Nguyễn Hoàng Ân (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) chia sẻ: “Gia đình tôi còn một ao nuôi tôm thẻ chân trắng đã thả nuôi được 2 tháng, hiện tôm phát triển tốt. Được biết giá tôm nguyên liệu đã phục hồi và giữ mức giá ổn định, vì vậy gia đình tôi hy vọng vụ tôm này sẽ bội thu để đón một cái tết sung túc, cũng như có thêm kinh phí cải tạo, mua sắm một số trang thiết bị cần thiết sẵn sàng cho vụ nuôi mới”.

Cũng theo nhiều bà con nuôi tôm, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi không diễn ra gay gắt như những năm trước, tuy nhiên, việc mưa trái mùa xuất hiện thường xuyên đã khiến cho môi trường ao nuôi liên tục biến động, nếu người nuôi chủ quan, lơ là thì gần như sẽ chịu thiệt hại. Ngược lại, nếu chịu khó theo dõi, quản lý chặt chẽ và xử lý kịp thời những biến động về các thông số môi trường do thời tiết gây ra cũng như áp dụng đúng các kỹ thuật canh tác theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp thì người nuôi vẫn có một vụ mùa thành công. Nhờ đó, góp phần gia tăng sản lượng tôm nuôi toàn tỉnh cao hơn so với năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của Bạc Liêu ước đạt 853,18 triệu USD, đạt 92,74% kế hoạch, tăng 9,92% so với cùng kỳ.

Nhiều doanh nghiệp tham gia chế biến mặt hàng tôm phục vụ thị trường du lịch trong nước thông qua việc tham gia tạo ra các sản phẩm OCOP như: Công ty xuất khẩu thủy sản Tôm Việt, Công ty TNHH MTV Thanh Phu… với nhiều sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 4 sao. Bên cạnh việc khai thác thêm thị trường mới, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại Bạc Liêu vẫn duy trì thị trường xuất khẩu truyền thống trước đây như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Đông… và tiếp tục mở rộng thêm thị trường mới ở các nước châu Á. Ngoài ra, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm của tỉnh.

Tuân thủ đúng hướng dẫn

Khoảng một tuần nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu trở lạnh, theo nhiều người nuôi tôm, đây là thời điểm tôm nuôi rất dễ phát sinh dịch bệnh do sự chênh lệch nhiệt độ giữa các thời điểm trong ngày khá lớn. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết nhưng vụ nuôi cuối năm vẫn được đa số người nuôi tôm hy vọng do có giá bán cao, dễ tiêu thụ. Để hạn chế những rủi ro, tổn thất, nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển từ nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; đầu tư tuần hoàn nước khép kín và các trang thiết bị như: máy quạt nước, máy sục khí, dụng cụ đo kiểm môi trường nước và một số dụng cụ thiết yếu khác để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi.

Ngành Nông nghiệp cũng khuyến cáo, để đạt hiệu quả cao, người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Ông Cổ Tân Xuyên – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: “Để giúp bà con nuôi tôm có một vụ mùa thành công, huyện đã khuyến cáo về mật độ thả nuôi; cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp nắm địa bàn, hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong quá trình nuôi…”.

Cùng với đó, Chi cục Thủy sản cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ các vùng nuôi, tình hình thả giống, thu hoạch các đối tượng nuôi. Thực hiện nhiệm vụ quan trắc và cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản, thông báo kết quả tới các địa phương, kèm theo khuyến cáo tới người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.