Trang chủ Tin nông nghiệp Dự báo thời tiết Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Dự báo trong nửa cuối tháng 9, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên tràn xuống, có thể gây ra mưa rào và dông, nền nhiệt giảm.

Không khí lạnh tràn xuống nước ta từ nửa cuối tháng 9.
Không khí lạnh tràn xuống nước ta từ nửa cuối tháng 9.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo trong nửa cuối tháng 9, miền Bắc nước ta sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên, gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ.

Đặc điểm chung của các đợt không khí lạnh đầu mùa thường không mạnh, không làm thay đổi nhiệt độ đột ngột. Thời tiết thường lạnh về đêm và sáng ở vùng núi với nhiệt độ thấp nhất khoảng 23-25 độ. Khu vực đồng bằng trời mát mẻ.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng lưu ý, các đợt không khí lạnh đầu mùa thường gây ra mưa rào và dông, kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, trong nửa cuối tháng 9, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiệ 1-2 áp thấp nhiệt đới/bão, gây mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Trung Bộ và phía Bắc Tây Nguyên.

Bắc Bộ trong tháng 9 cũng đón khoảng 3 đợt mưa dông trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông, trong đó nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, sang tháng 10 và tháng 11 – giai đoạn chuyển mùa, các đợt không khí lạnh sẽ hoạt động tăng cường, miền Bắc đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá. Mùa đông năm nay cũng được nhận định là đến sớm và lạnh hơn so với mùa đông năm ngoái.

Tổng đài 18001195