Cách trồng rau muống không cần đất vẫn xanh mướt mắt, ăn xả láng

Không tốn quá nhiều thời gian, không mất diện tích, quan trọng hơn là không cần sử dụng đất cát nhưng bạn vẫn có thể trồng được rau muống với cách làm này.

Rau muống là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Phân bố tự nhiên chính xác của loài này hiện chưa rõ do được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Tại Việt Nam, nó là một loại rau rất phổ thông và rất được ưa chuộng. Trong rau muống có chứa protit, gluxit, xenluloza; các loại muối khoáng (canxi, phốtpho, sắt), vitamin (caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2) và còn có chất lignin giúp nâng cao chức năng của các đại thực bào, ngăn ngừa ung thư trực tràng.

cach trong rau muong khong can dat van tot ngon ngon, xanh muot mat - 1

Cách trồng rau muống thật ra cũng rất đơn giản, không cần đất cây vẫn lớn tốt, mập mạp.

Cách trồng rau muống bằng rổ không cần đất

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

+ Thật ra, hạt giống rau muống để trồng bằng rổ thế này không cần phải lựa chọn quá nhiều. Bởi, hầu hết các hạt giống rau muống đều có thể mọc được.

+ Tuy nhiên, để cho năng suất cao thì bạn phải xử lý nguồn nước bằng vôi. Bạn lấy khoảng 300 – 400g vôi cục hòa vào 10 – 12 lít nước sạch. Sau 20 phút, bạn lọc lấy 6 – 8 lít nước. Cách này sẽ giúp rau mầm không bị nhiễm bẩn.

cach trong rau muong khong can dat van tot ngon ngon, xanh muot mat - 2

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau

Để trồng được rau muống mà không cần đất, bạn cần chuẩn bị khay nhựa, chậu, thùng xốp, rổ nhựa. Những dụng cụ này có chiều cao khoảng 15cm và chiều dài 20 – 25cm. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị chiếc bình để phun nước khi hạt giống lên mầm để tránh mầm, lá bị gãy.

cach trong rau muong khong can dat van tot ngon ngon, xanh muot mat - 3

Bước 3: Trồng rau

+ Đầu tiên, bạn phải ươm hạt giống bằng những miếng bọt biển. Bởi, chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt. Sau đó, bạn cho miếng bọt biển đó vào trong chiếc khay nhựa. Bạn nhớ là phải làm ẩm miếng bọt biển trước rồi mới cho hạt giống vào để tránh hạt giống bị hỏng hoặc lệch vị trí khi bạn đổ nước. Mỗi miếng bọt biển, bạn chỉ nên cho khoảng 2 – 3 hạt giống vào.

+ Lấy một chiếc xô hoặc bình nhựa có kích thước lớn hơn đáy rổ một chút rồi đổ dung dịch thủy canh vào.

+ Hạt mầm sau khoảng 2 ngày là đã có từ 2 – 4 lá. Bạn dùng dung dịch thủy canh mua ở các cửa hàng bán dụng cụ cây trồng và xịt nhẹ lên miếng bọt biển để cây phát triển nhanh hơn.

cach trong rau muong khong can dat van tot ngon ngon, xanh muot mat - 4

+ 6 ngày sau, bạn đặt mầm rau muống vào rổ rồi cho cả vào xô, chậu dung dịch thủy canh đã chuẩn bị từ trước. Bạn nên đổ nước bằng với chiều cao của miếng bọt biển là đủ. Nếu trồng ngoài trời thì bạn cần bọc túi nilon để dung dịch thủy canh bị biến đổi.

cach trong rau muong khong can dat van tot ngon ngon, xanh muot mat - 5

+ Khoảng 5 ngày đầu, bạn không nên để rau muống ở ngoài nếu trời nắng gắt. Những ngày tiếp theo thì cứ để chúng bên ngoài vì rau muống vốn là cây ưa nắng.

cach trong rau muong khong can dat van tot ngon ngon, xanh muot mat - 6

Lưu ý khi trồng rau muống không dùng đất

+ Trong quá trình trồng, bạn nên kiểm tra nước trong bình thường xuyên, nhất là vào mùa hè để có thể bổ sung nước kịp thời.

+ Cứ sau 15 ngày, bạn cần thay dung dịch thủy canh 1 lần, vì lúc này dinh dưỡng đã hết. Đây cũng là lúc mà cây cần nhiều dinh dưỡng để lớn nên bạn cần chú ý nhé.

+ Không đổ quá nhiều nước vì rau muống ưa nắng, nếu có quá nhiều nước, chúng có thể chết úng.