Cao Bằng có những đặc sản gì khiến du khách tấm tắc khen ngon?

Núi rừng Cao Bằng có những đặc sản khiến du khách đến đây đều gật gù tấm tắc khen ngon.

Đặc sản ngon của Cao Bằng

Hỏi: Cao Bằng có những đặc sản gì khiến du khách tấm tắc khen ngon?

A. Gà quay 7 vị

B. Vịt quay 7 vị

C. Lợn quay 7 vị

D. Ngỗng quay 7 vị

Đáp án:

B. Vịt quay 7 vị

Bất kì du khách nào đặt chân đến Cao Bằng, đều tấm tắc khen ngon khi thử món ăn này. Sở dĩ có tên gọi là vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Không như những món vịt thông thường, vịt quay Cao bằng ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Người dân Cao Bằng phải chọn vịt vừa phải chắc thịt, sáng lông. Quan trọng nhất là khâu ướp vịt với đủ 7 vị – Đây có lẽ là bí quyết riêng của người Tày sống ở tỉnh Cao Bằng nên khi quay vịt sẽ mang mùi thơm lạ hấp dẫn.

cao bang co nhung dac san gi khien du khach tam tac khen ngon
Vịt quay 7 vị (Ảnh: Du lịch).

Hỏi: Đặc sản nào không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Cao Bằng?

A. Cơm trám

B. Cháo trám

C. Xôi trám

D. Bánh trám

Đáp án:

C. Xôi trám

Khi tiết trời sang thu, người dân Tày – Nùng lại lên rừng hái quả trám để về làm xôi trám. Đây là món không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Cao Bằng nơi đây. Trám nấu xôi quả chín mọng, không bị sâu, ngâm nước trong nhiệt độ khoảng 25 đến 30 độ C một lúc cho mềm. Lấy phần thịt bỏ hột rồi trộn với xôi đã đồ thật nhuyễn, có màu tím hồng.

cao bang co nhung dac san gi khien du khach tam tac khen ngon
Xôi trám (Ảnh: Du lịch).

Hỏi: Cao Bằng nổi tiếng với những loại bánh đặc sản nào?

A. Bánh khảo

B. Bánh chè lam

C. Bánh áp chao

D. Tất cả các loại bánh trên

Đáp án:

D. Tất cả các loại bánh trên

Bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Mỗi dịp xuân về, bánh Khảo không thể thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp, ngon, thơm, hạt tròn và mẩy đều. Người dân ở đây dùng đường kính hoặc đường phên để làm bánh khảo. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ heo. Những người nghệ nhân khéo léo, tỉ mỉ gói thật gọn bánh thành từng phong hình chữ nhật. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà của bột nếp, vị ngọt thanh của đường không thể nào quên.

Bánh chè lam là món bánh cổ truyền của người dân Cao Bằng. Bánh làm bằng bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Khi thưởng thức mới cảm nhận được vị dẻo của bột nếp, vị ngọt ngoài của mật và chút cay của gừng, bùi bùi của lạc.

Mùa đông Cao Bằng, người ta nghĩ ngay đến bánh áp chao. Đây là món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, rất nhớ ngay cả khi đi xa.

cao bang co nhung dac san gi khien du khach tam tac khen ngon
Bánh khảo (Ảnh: Du lịch).

Hỏi: Một loại rau rừng nào chỉ có ở Cao Bằng?

A. Rau dạ hiến

B. Rau dạ hến

C. Rau dạ hén

D. Rau dạ hen

Đáp án:

A. Rau dạ hiến

Rau dạ hiến hay còn được gọi là rau bồ khai, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Đây là loại cây thân dây rất giòn, được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời. Mỗi dịp mùa xuân và mùa hè, bữa tiệc của người dân nơi đây đều có món rau dạ hiến xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà. Món rau rừng này rất lạ và không giống với bất kì loại rau nào khác.

cao bang co nhung dac san gi khien du khach tam tac khen ngon
Rau dạ hiến (Ảnh: Du lịch).

Hỏi: Đến Cao Bằng, du khách có thể mua những đặc sản gì về làm quà?

A. Lạp sườn

B. Hạt dẻ Trùng Khánh

C. Miến dong đen

D. Tất cả các đặc sản trên

Đáp án:

D. Tất cả các đặc sản trên

Từ lâu, Cao Bằng nổi tiếng có sản phẩm miến dong đen được làm từ bột dong riềng nguyên chất, ngon. Với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng, đẹp, giòn, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không sử dụng bất kì loại hoá chất nào. Trong mâm cỗ ngày Tết, người dân Cao bằng với bát miến được nấu với thịt gà ăn kèm với nấm hương, mộc nhĩ đã là món ẩm thực truyền thống, đậm đà và ấm lòng của người dân vùng nùi nơi đây.

Lạp sườn Cao Bằng được chế biến cầu kỳ. Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai, được tẩm ướp gia vị, mật ong và không thể thiếu ít rượu trắng, chút gừng và ít quả mắc mật khô xay nhỏ.

Hạt dẻ Trùng Khánh là thứ quả duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, có thể chế biến luộc, rang, sấy hay ninh với chân giò, thịt gà mà vẫn giữ được hương vị. Cứ vào tháng 9, tháng 10 hàng năm là đến mùa thu hoạch. Du khách ăn sẽ “nhớ” tới vị thơm ngon, bùi ngậy nhất của hạt dẻ Trùng Khánh.

cao bang co nhung dac san gi khien du khach tam tac khen ngon

Hạt dẻ Trùng Khánh