Cách làm mì gà quay bằng nồi chiên không dầu dai ngon, đậm vị

Mì gà quay – một trong những món ăn độc đáo từ người Trung Hoa, đặc trưng bởi nước dùng được làm từ các loại thảo mộc đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món ăn mới lạ này ngay tại nhà.

Nguyên liệu

1.1kg đùi gà

0.5kg xương gà, xương ống heo

300g mì khô

259g nấm (nấm đông cô và nấm đùi gà)

20g cải thìa

100g giá đỗ & hẹ, 7g gừng, 10g hành tím

3 quả ớt

150g tỏi phi

10g tỏi tươi

1.5 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ

2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu mè

60ml dầu hào

Nước tương, đường nâu, hắc xì dầu, dầu ăn: mỗi loại 3 muỗng canh

Đường, muối, hạt nêm, tiêu

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế gà & các nguyên liệu

Gà làm sạch, chà ít muối hột lên mình gà

Rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo

Xương ống, xương gà trần qua nước sôi và rửa lại bằng nước sạch

Cải thìa nhặt bỏ gốc dơ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn

Nấm đông cô và nấm đùi gà cắt bỏ phần gốc dơ, rửa sạch và thái lát vừa ăn

Hẹ rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 3cm

Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng

Bước 2: Làm nước sốt ướp gà

Chuẩn bị một cái tô lớn

Lần lượt cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh đường nâu, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều

Cho hết phần hành tím và tỏi (đã bóc vỏ) vào cối xay sinh tố cùng với hỗn hợp sốt ướp gà, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh dầu mè, bấm nút xay nhuyễn

Rưới hỗn hợp nước sốt vào thịt gà (đã rửa sạch)

Dùng tay trộn đều gia vị cho thấm sâu vào bên trong gà, ướp khoảng 4 tiếng

Bước 3: Nấu sốt ăn kèm

Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 60ml dầu hào, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 60ml xì dầu, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều đun trên lửa lớn

Sau khi hỗn hợp sôi, cho lửa nhỏ

Thêm 1 muỗng canh tương ớt (nếu bạn thích vị hơi cay) vào hỗn hợp và nêm lại theo khẩu vị

Bước 4: Nướng gà

Cho gà vào nồi chiên không dầu có lót giấy bạc xung quanh thành nồi

Điều chỉnh nhiệt độ ở 185 độ C để nướng gà trong 45 phút

Gà sau khi nướng xong, có thể chặt khúc nhỏ để ăn dễ dàng hơn

Bước 5: Nấu mì, nấm & rau

Cho mì khô vào chậu nước nóng 70 độ C cho đến khi mì mềm, vớt ra và rửa với nước ấm, để ráo

Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước sốt (đã nấu ở trên) để xào chín nấm đông cô

Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và ít tiêu trên ngọn lửa lớn

Tắt bếp, cho nấm ra đĩa

Lấy một nồi khác, cho nước vào đun sôi với một ít muối để luộc rau cải thảo

Khi thấy sợi rau bắt đầu chuyển sang hơi trong (chín) thì vớt ra liền, nhúng qua giá và hẹ trong nước, vớt ra để ráo.

Bước 6: Nấu nước dùng & thưởng thức

Cho xương gà, xương heo vào nồi hầm với 1,5 lít nước và một vài lát gừng, nấu trong 20 phút

Thêm 1 muỗng canh dầu của nước sốt ăn kèm, nấm đùi gà, hành lá, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương vào nồi nước dùng

Nêm lại theo khẩu vị & tắt bếp

Gắp đùi gà xếp lên tô cùng với giá, cải thảo, nấm, cho mì phía dưới & thêm nước sốt & nước dùng vào ăn cùng.

Chúc bạn thành công!