Mì gà quay – một trong những món ăn độc đáo từ người Trung Hoa, đặc trưng bởi nước dùng được làm từ các loại thảo mộc đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món ăn mới lạ này ngay tại nhà.
Nguyên liệu
1.1kg đùi gà
0.5kg xương gà, xương ống heo
300g mì khô
259g nấm (nấm đông cô và nấm đùi gà)
20g cải thìa
100g giá đỗ & hẹ, 7g gừng, 10g hành tím
3 quả ớt
150g tỏi phi
10g tỏi tươi
1.5 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ
2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu mè
60ml dầu hào
Nước tương, đường nâu, hắc xì dầu, dầu ăn: mỗi loại 3 muỗng canh
Đường, muối, hạt nêm, tiêu
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà & các nguyên liệu
Gà làm sạch, chà ít muối hột lên mình gà
Rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo
Xương ống, xương gà trần qua nước sôi và rửa lại bằng nước sạch
Cải thìa nhặt bỏ gốc dơ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn
Nấm đông cô và nấm đùi gà cắt bỏ phần gốc dơ, rửa sạch và thái lát vừa ăn
Hẹ rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 3cm
Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng
Bước 2: Làm nước sốt ướp gà
Chuẩn bị một cái tô lớn
Lần lượt cho vào tô 2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh đường nâu, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều
Cho hết phần hành tím và tỏi (đã bóc vỏ) vào cối xay sinh tố cùng với hỗn hợp sốt ướp gà, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh dầu mè, bấm nút xay nhuyễn
Rưới hỗn hợp nước sốt vào thịt gà (đã rửa sạch)
Dùng tay trộn đều gia vị cho thấm sâu vào bên trong gà, ướp khoảng 4 tiếng
Bước 3: Nấu sốt ăn kèm
Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 60ml dầu hào, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 60ml xì dầu, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều đun trên lửa lớn
Sau khi hỗn hợp sôi, cho lửa nhỏ
Thêm 1 muỗng canh tương ớt (nếu bạn thích vị hơi cay) vào hỗn hợp và nêm lại theo khẩu vị
Bước 4: Nướng gà
Cho gà vào nồi chiên không dầu có lót giấy bạc xung quanh thành nồi
Điều chỉnh nhiệt độ ở 185 độ C để nướng gà trong 45 phút
Gà sau khi nướng xong, có thể chặt khúc nhỏ để ăn dễ dàng hơn
Bước 5: Nấu mì, nấm & rau
Cho mì khô vào chậu nước nóng 70 độ C cho đến khi mì mềm, vớt ra và rửa với nước ấm, để ráo
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước sốt (đã nấu ở trên) để xào chín nấm đông cô
Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và ít tiêu trên ngọn lửa lớn
Tắt bếp, cho nấm ra đĩa
Lấy một nồi khác, cho nước vào đun sôi với một ít muối để luộc rau cải thảo
Khi thấy sợi rau bắt đầu chuyển sang hơi trong (chín) thì vớt ra liền, nhúng qua giá và hẹ trong nước, vớt ra để ráo.
Bước 6: Nấu nước dùng & thưởng thức
Cho xương gà, xương heo vào nồi hầm với 1,5 lít nước và một vài lát gừng, nấu trong 20 phút
Thêm 1 muỗng canh dầu của nước sốt ăn kèm, nấm đùi gà, hành lá, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương vào nồi nước dùng
Nêm lại theo khẩu vị & tắt bếp
Gắp đùi gà xếp lên tô cùng với giá, cải thảo, nấm, cho mì phía dưới & thêm nước sốt & nước dùng vào ăn cùng.
Chúc bạn thành công!