Những loại thực phẩm tốt cho gan có sẵn trong căn bếp nhà bạn

Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể. Đây là nơi diễn ra quá trình lọc, xử lý các chất độc hại có trong thực phẩm, đào thải độc tố được tạo ra trong ruột do sự phát triển quá mức của nấm men hoặc vi khuẩn.

Có rất nhiều thực phẩm giúp bảo vệ gan, khiến gan hoạt động tốt bằng cách kích thích sản xuất glucose và mật.

Tỏi

Tỏi chứa selenium. Đây là một loại khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Selenium kích hoạt men gan, giữ cho cơ quan này hoạt động một cách tối ưu, giúp tăng tốc độ phục hồi cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Tỏi cũng là một dược phẩm có thể điều trị rối loạn chức năng gan. Tỏi giúp kích hoạt các enzyme, kích thích thải độc, loại bỏ các độc tố có hại cho cơ thể.

Nghệ

Nghệ là thành phần thường thấy trong các bài thuốc bổ gan. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương cho gan và chống lại các gốc tự do.

Curcumin có trong nghệ mang đặc tính kháng viêm và chống vi khuẩn, giúp điều trị và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, viêm gan, hoại tử và xơ hóa gan do rượu.

Trà xanh

Lá chè xanh rất giàu catechin, một loại chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng gan.

Catechin từ trà xanh có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, gây tổn thương và viêm nhiễm tế bào.

Trà xanh cô đặc còn góp phần đào thải chất béo được tích trữ trong gan, cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ và làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa của cơ thể.

Củ cải

Củ cải đỏ rất giàu betaine. Đây là một hợp chất tốt cho sức khỏe, giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Betaine giúp bảo vệ các ống dẫn mật quan trọng của gan, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Củ cải đường cũng làm tăng hiệu quả oxy trong máu, từ đó giúp gan loại bỏ các độc tố có hại.

Các loại hạt

Óc chó, hạch nhân, mác ca … chứa chất béo không bão hòa có lợi cho cơ thể. Chúng cũng giúp gan loại bỏ các độc tố như amoniac, làm tăng axit glutathione và omega-3, hỗ trợ thanh lọc gan tự nhiên.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như bưởi, cam, chanh, quýt… giúp tăng cường khả năng làm sạch gan. Chúng giúp sản xuất các enzyme giải độc quan trọng

Rau xanh và rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ rất giàu glucosinolate, giúp sản xuất các enzyme giải độc. Chất lưu huỳnh có trong các loại rau giúp bảo vệ sức khỏe gan.

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải bó xôi và cải xoăn với chất diệp lục, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào gan và các mô trong cơ thể.