5 món ngon từ mực

Nếu đang băn khoăn không biết làm gì cho bữa tối, bạn có thể tham khảo các món ngon từ mực dưới đây.

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 1

Mực hấp tươi và ngọt kết hợp với hỗn hợp sốt chua cay chuẩn Thái Lan. Ảnh: sanook.

– Độ khó: 2/5

– Thời gian chế biến: 15 phút

– Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

– 4 con mực ống

– 15 trái ớt tươi

– 6 tép tỏi

– 2 trái chanh xanh (vắt lấy nước)

– 4 muỗng canh nước mắm

– Một muỗng canh đường

Cách làm

– Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn với đường, nước mắm, cốt chanh.

– Mực rửa sạch với gừng và muối, để ráo nước, thái thành từng khoanh dày 1-2 cm.

– Hấp mực với lửa lớn khoảng 10-12 phút (đến khi chín).

– Cho mực ra đĩa, rưới sốt chua cay đã chuẩn bị và thưởng thức khi còn nóng.

Mực chiên sốt bơ trứng muôi

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 2

Mực chiên giòn quyện với sốt bơ trứng muối là món ăn dễ gây nghiện. Ảnh: intermati.

– Độ khó: 3/5

– Thời gian chế biến: 30 phút

– Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

– 500 g mực ống

– 5 lòng đỏ trứng muối

– 50 g bột chiên giòn

– 200 ml sữa tươi

– Một muỗng canh đường

– Một muỗng canh tương ớt

– Một muỗng canh bột năng

– 1/2 muỗng canh hạt nêm

– 15 g bơ thực vật

– Dầu ăn, tỏi, hành tím, chanh, nước

Cách làm

Chuẩn bị sốt

– Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó đem hấp chín.

– Xay nhuyễn lòng đỏ trứng muối với sữa tươi, hạt nêm, tương ớt, đường.

– Hòa bột năng với một muỗng canh nước, băm nhuyễn tỏi và hành tím.

– Làm nóng chảo với bơ thực vật, phi thơm tỏi và hành tím đến khi dậy mùi.

– Đổ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa chuẩn bị trước đó, đun đến khi sôi rồi thêm nước bột năng vào khuấy đều để tạo độ sánh.

– Tắt bếp, để sang bên cạnh.

Chuẩn bị mực

– Mực ống rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn.

– Chiên mực trong chảo dầu nóng với lửa vừa đến khi vàng giòn.

– Trang trí đĩa với rau xà lách và chanh, cho mực ra đĩa, rưới sốt bơ trứng muối và thưởng thức.

Lưu ý

– Ngâm mực với nước muối và gừng để khử mùi tanh.

Mực xào chua ngọt

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 3

Mực xào chua ngọt dễ làm khiến bạn và gia đình hao cơm. Ảnh: Huangkitchen.

– Độ khó: 2/5

– Thời gian chế biến: 25 phút

– Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

– 300 g mực lá

– 50 g ớt chuông (vàng, xanh, đỏ)

– Một củ hành tây

– 50 g cà chua

– 50 g dứa

– Cần tây, tỏi, hạt tiêu, đường, muối

Cách làm

– Dứa, hành tây, ớt chuông, cà chua thái miếng nhỏ, cần tây xắt khúc.

– Rửa sạch mực ống với gừng và muối để khử mùi tanh, để ráo nước, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, đường, hạt tiêu khoảng 10 phút.

– Băm nhỏ tỏi, phi thơm trên chảo dầu nóng đến khi dậy mùi.

– Kế đến cho mực vào đảo với lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.

– Đảo hành tây, ớt chuông, dứa và cà chua khoảng 3 phút, sau đó cho mực lại vào chảo, trộn đều, nêm muối vừa miệng, rắc cần tây và tắt bếp.

– Cho mực ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm với xì dầu, ớt tươi (tùy khẩu vị).

Mực rang muối tiêu

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 4

Mực rang muối tiêu dễ làm và không mất nhiều thời gian nấu nướng. Ảnh: Marion.

– Độ khó: 2/5

– Thời gian chế biến: 20 phút

– Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

– 400 g mực lá

– Một muỗng canh tiêu đen, một muỗng canh tiêu Tứ Xuyên

– Một muỗng canh muối

– 50 g bột chiên giòn

– Dầu ăn, tỏi, hành lá, ớt tươi

Cách làm

– Giã nhuyễn muối, tiêu đen và tiêu Tứ Xuyên, băm nhỏ tỏi, hành lá và ớt tươi.

– Mực rửa sạch với muối và gừng, thái miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.

– Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, hành lá, ớt tươi khoảng 30 giây, sau đó thêm mực và hỗn hợp muối tiêu.

– Đảo đến khi mực ngấm gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Mực nhồi thịt

5 mon lam tu muc de gay nghien anh 5

Món mực nhồi thịt với kết cấu dai được lấy cảm hứng từ ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh: WTable.

– Độ khó: 3/5

– Thời gian chế biến: 30 phút

– Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

– 3 con mực ống

– 150 g thịt heo xay

– 100 g đậu hũ

– 100 g miến

– Một quả trứng

– Hành tây, cà rốt, ớt tươi

– Một muỗng canh dầu hào

– Một muỗng canh xì dầu

– Một muỗng cà phê tỏi băm

– 1/2 muỗng cà phê muối, hạt tiêu

Cách làm

Chuẩn bị nhân

– Ngâm miến với nước mát trong khoảng 15 phút.

– Băm nhỏ miến, cà rốt, hành tây, đậu hũ rồi trộn với thịt heo và trứng đánh.

– Thêm tỏi, xì dầu, dầu hào, muối và hạt tiêu.

Chuẩn bị mực

– Mực rửa sạch, moi hết ruột và để ráo.

– Nhồi nhân vừa chuẩn bị vào bên trong mực.

– Dùng tăm xiên miệng mực để nhân không rơi ra ngoài.

– Làm nóng xửng hấp, hấp mực khoảng 15 phút với lửa lớn.

– Để mực nguội 5 phút sau đó thái miếng vừa ăn và thưởng thức.