Nhiều nông dân trồng thanh long bỏ sản xuất chính vụ

Năm nay, nhiều nhà vườn thanh long tại Bà Rịa – Vũng Tàu hầu như không cho cây ra quả nữa, mà chăm sóc và dưỡng cây chờ nghịch vụ sẽ thắp đèn cho ra trái.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quang Khiêm, ngụ ấp 2, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc phun thuốc dưỡng cây thanh long để chờ sản xuất vụ nghịch.

Thanh long chính vụ là thời điểm mùa mưa hàng năm tại khu vực phía Nam. Sản lượng trái thanh long sẽ tăng cao hơn nhiều so với các tháng khác trong năm. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khi vào chính vụ thu hoạch, nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn trong vòng luẩn quẩn được mùa rớt giá. Thế nên, năm nay, nhiều nhà vườn thanh long trên địa bàn tỉnh hầu như không cho cây ra quả nữa mà chăm sóc và dưỡng cây chờ nghịch vụ sẽ thắp đèn cho ra trái.

Thời điểm bắt đầu vào chính vụ, giá thanh long liên tục giảm. Hiện, thương lái chỉ mua thanh long với giá từ 2.000 – 6.000 đồng/kg, trong khi đó vào mùa nghịch bà con bán thanh long với giá từ 15.000 – 35.000 đồng/kg.

Đầu chính vụ thanh long gia đình ông Lê Quang Khiêm, ngụ ấp 2, xã Bưng Riềng đã thu được 6 tạ thanh long, tuy nhiên giá bán quá rẻ, chỉ có 5.000 đồng/kg, khiến gia đình ông bị lỗ gần 20 triệu đồng. Thế nên, không muốn tiếp tục thua lỗ, lứa thanh long này, ông Khiêm tỉa bớt hoa, không để trái, bón phân, phun thuốc diệt trừ bệnh cho cây để tập trung dưỡng cây cho vụ nghịch sắp tới – bắt đầu vào mùa khô.

Tương tự, giá thanh long giảm mạnh đã khiến nhiều nông dân trồng thanh long tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cũng trong cảnh thua lỗ, đành phải lặt bỏ hoa và trái non để giữ sức cho cây vào vụ nghịch với hy vọng giá bán sẽ cao như vụ nghịch vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Chương, ngụ xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc có 1 ha, với 1.400 trụ, do gi thanh long chính vụ quá rẻ nên ông không đầu tư phân thuốc để cây cho ra trái nhiều như mọi năm, mà ông chỉ để ít để có thể bán chi trả tiền chợ lặt vặt hằng ngày. “Nếu đầu tư phân thuốc làm nhiều chúng tôi sẽ thua lỗ nặng nề, vì giá thanh long chính vụ quá rẻ, bán không ai mua, nhiều năm trước có khi phải bỏ cho bò ăn. Nên hầu hết nhà vườn tập trung dưỡng cây bón phân, xịt thuốc nhưng hạn chế cho cây ra trái chờ nghịch vụ sẽ thắp đèn cho cây bung hoa, đậu trái bán sẽ được giá hơn”, ông Chương chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Chương, ngụ xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc tỉa trái để dưỡng cây thanh long chờ sản xuất nghịch vụ.

Theo nông dân trồng thanh long tại huyện Xuyên Mộc, từ cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, thị trường xuất khẩu trái thanh long tăng cao, trong khi sản lượng thanh long cho thu hoạch thấp hơn cùng kỳ mọi năm do ảnh hưởng của khô hạn. Vì thế, giá thanh long ruột đỏ bán tại vườn luôn ở mức cao, từ 30.000 – 35.000 đồng/kg; thậm chí có thời điểm ghi nhận mức kỷ lục 45.000 đồng/kg. Thu nhập của nông dân vì thế cũng tăng cao vượt bậc, giúp bà con trả được bớt phần nào nợ nần của những năm trước sản xuất thua lỗ, không có người thu mua khiến thanh long rớt chạm đáy.

Thời điểm giá bán cao, trung bình mỗi lứa, 1 ha thanh long, nông dân lãi từ 50 – 60 triệu đồng. Còn với giá bán hiện tại, nông dân đang thua lỗ. Trước tình hình này, nhiều nhà vườn đều tỉa bớt hoa, giảm bớt sản lượng thu hoạch.

Toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có hơn 700 ha thanh long, tập trung chủ yếu tại huyện Xuyên Mộc. Hầu hết diện tích thanh long đang trong giai đoạn cho sản phẩm, nên sản lượng mỗi lứa vào khoảng 21.000 tấn.

Hiện đang vào thời điểm mùa mưa, nấm bệnh hại cây thanh long có nhiều cơ hội bùng phát, chính vì vậy ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo, các nhà vườn chủ động dọn vườn, xịt thuốc đầy đủ để phòng bệnh cho cây. Cùng với đó, bà con nông dân cũng phải chú ý thường xuyên thăm vườn. Khi vườn xuất hiện bệnh phải cắt tỉa ngay những nhánh thanh long bị nhiễm nấm bệnh và đem đi xa vườn để xử lý, không để lại trong vườn vì đây là nguồn lây lan dịch bệnh.

Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu