Hàn Quốc chi hơn 4.000 tỷ đồng nhập khẩu rau quả Việt Nam

Là thị trường lớn thứ hai nhập khẩu rau quả của Việt Nam, 6 tháng đầu năm, Hàn Quốc đã chi hơn 164 triệu USD tương đương khoảng 4.100 tỷ đồng, để nhập khẩu rau quả, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Hải quan, Hàn Quốc là thị trường lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, trong việc nhập khẩu rau quả Việt, chiếm khoảng 5% tổng thị phần xuất khẩu rau quả.

3 mặt hàng nông sản chính đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc gồm chuối, xoài và hạt mè. Trong đó, xuất khẩu chuối đạt 35,4 triệu USD, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu xoài đạt 24 triệu USD, tăng 72%, và hạt mè đạt gần 30 triệu USD, tăng 62%.

Hàn Quốc chi hơn 4.000 tỷ đồng nhập khẩu rau quả Việt Nam- Ảnh 1.

3 mặt hàng nông sản chính đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc gồm chuối, xoài và hạt mè.

Ngoài ra, các mặt hàng khác như thanh long, dưa hấu, nấm hương, sầu riêng và dứa cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ từ 40% đến 217% so với cùng kỳ. Đặc biệt, xuất khẩu hạnh nhân, một loại hạt của Việt Nam, đạt gần 2 triệu USD, tăng 244 lần.

Lý giải cho đà tăng này, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, sức mua của người tiêu dùng Hàn Quốc đã phục hồi sau đại dịch và giá cả hoa quả Việt Nam cũng rẻ hơn.

Ông Hong Sun – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cho biết: Đối với Hàn Quốc, chi phí sản xuất nông nghiệp trong nước ngày càng cao lên. Chính vì thế, tỉ lệ hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài ngày càng nhiều hơn. Sản phẩm quả xoài, sầu riêng và rất nhiều mặt hàng của nhiệt đới, người Hàn Quốc đang quen và ngày càng ăn nhiều hơn. Ngày trước cho cũng không ăn, giờ là tự nguyện đi mua ăn. Chính vì thế, nên tạo ra những thương hiệu quốc gia như kiwi của New Zealand, người ta yên tâm ăn, vì là thương hiệu của Chính phủ công nhận.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu chuối tại Gia Lai cho rằng sản phẩm của họ ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Hàn Quốc và đang có mặt rộng rãi tại các chuỗi siêu thị lớn như Lotte Mart. Chuối được trồng ở vùng cao nguyên xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, nổi bật với vỏ dày và vị ngọt đậm.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhận định quy mô nhập khẩu rau quả từ Hàn Quốc đang không ngừng tăng trưởng. Dự kiến, trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Việt Nam của Hàn Quốc sẽ đạt 190 triệu USD và có khả năng tiếp tục tăng mạnh vào dịp lễ tết cuối năm.

Hàn Quốc chi hơn 4.000 tỷ đồng nhập khẩu rau quả Việt Nam- Ảnh 3.

Xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc đạt 35,4 triệu USD, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng chuối, quy mô thị trường Hàn Quốc hơn 300 triệu USD mỗi năm. Do đó, trái cây này vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng và mở rộng thị phần tại nước này.

Ngoài chuối, các mặt hàng như dưa hấu, dứa, dâu, nho, xoài và mít cũng đang được người tiêu dùng nước này quan tâm. Để cạnh tranh với hoa quả từ Thái Lan và Philippines, hàng hóa Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đóng gói phù hợp với yêu cầu của thị trường này. Thời gian qua, nhiều chuỗi siêu thị của Hàn Quốc như Lotte, Emart cũng đã làm việc trực tiếp với người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo chất lượng, ngay từ khâu trồng trọt, chế biến.

Hàn Quốc chi hơn 4.000 tỷ đồng nhập khẩu rau quả Việt Nam- Ảnh 4.

Sầu riêng vẫn là loại quả được thị trường Trung Quốc yêu thích.

Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu