Thứ rau đặc sản có mùi khai mà bán đắt tiền

Rau bò khai còn có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến, khau hương, hạ hòa, long châu sói… Đây là một loại rau có nhiều ở núi rừng của 2 huyện vùng cao Na Hang và Lâm Bình. 

Điểm đáng chú ý nhất của món ăn này chính là mùi hơi… khai. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người ta sẽ phải vò qua lá rau cho bớt mùi khai. Ăn loại rau này khiến cho người sử dụng khi đi tiểu có mùi rất khai như nước đái bò bởi vậy mới có tên là bò khai. Tuy nhiên, chính mùi đặc trưng này đã làm nên hương vị đặc biệt riêng có của rau bò khai khiến bất cứ ai thưởng thức một lần cũng có thể nhớ mãi.

Thứ rau đặc sản có mùi khai mà bán đắt tiền
Người dân TP Tuyên Quang trồng rau bò khai làm thức ăn hàng ngày.

Có rất nhiều cách chế biến rau bò khai ngon khác nhau. Thường thì rau bò khai được dùng để làm các món xào và nấu canh. Rau bò khai có thể xào chung với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo,… để tăng thêm hương vị đậm đà, cũng có thể đem nấu canh. Tuy nhiên, một trong những cách chế biến dễ làm và giữ được hương vị đặc trưng cũng như chất dinh dưỡng của rau bò khai đó là xào loại rau này với trứng gà. Chỉ cần phi thơm tỏi băm lên, sau đó cho rau bò khai vào đảo qua, rồi tiếp tục cho trứng gà vào đảo đều trong 2 phút thì sử dụng được. Món ăn này hấp dẫn thực khách nhờ hương thơm, vị ngọt đặc trưng của rau rừng, hòa quyện cùng vị bùi béo của trứng gà.

Không chỉ là một loài thực phẩm tươi ngon, là một món đặc sản mà rau bò khai còn là một vị thuốc tuyệt vời đối với người sử dụng. Rau bò khai đặc biệt rất tốt cho người hay ốm yếu, mệt mỏi, người bị yếu thận và mắc các chứng bệnh về thận… Ngoài ra, lá cây bò khai thường được dùng để chữa các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông…

Với những lợi ích đó, rau bò khai đã trở thành đặc sản được người dân Tuyên Quang ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, huyện Lâm Bình đã triển khai xây dựng Dự án trồng rau bò khai tại xã Lăng Can. Hiện nay, toàn xã đã có trên 3,3 ha cây rau bò khai đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi tháng rau bò khai được thu hoạch 2 lần, thu từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, giá bán ngoài thị trường là 5.000 đồng/bó, nếu bán cho các nhà hàng, quán ăn là 40.000 đồng/kg.

Để rau bò khai thực sự trở thành hàng hóa, UBND huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các xã rà soát, hướng dẫn nhân dân bố trí khu vực đất có đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển các loại cây trồng này. Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm rau bò khai; khuyến khích các tổ chức, cá nhân làm đầu mối để bao tiêu sản phẩm cho nhân dân.