Xuất khẩu cá tra sang EU tiếp tục sụt giảm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 5/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 53,4 triệu USD, giảm gần 36% so cùng kỳ năm 2019.

EU đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong top 5 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, sau Trung Quốc – Hồng Kông, Mỹ và ASEAN. Nguyên nhân do đại dịch COVID-19 hiện vẫn tác động không nhỏ tới đời sống, hoạt động thương mại của nhiều nước EU; đồng euro được dự báo sẽ giảm mạnh… Cùng với đó, giá cá tra nguyên liệu trong nước cũng giảm kéo theo giá trị xuất khẩu cá tra sang EU giảm.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu. Nền kinh tế khu vực đồng euro được dự báo sẽ sụt giảm ở mức kỷ lục khoảng 7,75% trong năm 2020… Những yếu tố này sẽ tác động lên hoạt động xuất khẩu cá tra sang EU trong năm nay và giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khu vực này có thể sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới. Không chỉ riêng EU, hiện xuất khẩu cá tra nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn.