Xuất hiện nạn trộm cắp sầu riêng ở Lâm Đồng

Hiện nay là khi giá sầu riêng tăng đột biến cũng là thời điểm nạn trộm cắp sầu riêng hoành hành ở Lâm Đồng.

Ngày 23/5, nhiều nhà vườn tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên, là vùng chuyên canh cây sầu riêng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với khoảng 10.000ha cho biết, đang bán sầu riêng tại vườn từ 50.000-55.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với niên vụ trước.

12-50-51_img_0142

Sầu riêng tại Lâm Đồng đang có giá cao kỷ lục

Năm nay thời tiết tại Lâm Đồng nắng mưa thất thường đã ảnh hưởng xấu tới tỉ lệ kết trái của sầu riêng. Trung bình năng suất trái chỉ đạt 7-8 tấn/ha trong khi những năm trước đều cho từ 11-14 tấn/ha. Điều lo ngại nhất hiện nay là khi giá sầu riêng tăng đột biến cũng là thời điểm nạn trộm cắp sầu riêng hoành hành.

Ông Nguyễn Văn Thái, ngụ xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai cho biết, mới đây gia đình ông bị mất khoảng 2 tạ trái sầu riêng chỉ trong một đêm. Hiện gia đình ông Thái đã phải lập chòi trên rẫy sầu riêng rộng 3ha để cử người canh gác. Trước đó, trưa 9/5, anh Vũ Hoàng Linh (35 tuổi), ngụ xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai vào thăm rẫy sầu riêng của gia đình thì phát hiện anh Nguyễn Văn Lượng (29 tuổi), ngụ thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, đang trộm sầu riêng. Vũ Hoàng Linh đuổi theo dùng dao chém vào chân anh Lượng khiến nạn nhân tử vong do trúng động mạch máu chủ. Lo sợ, anh Vũ Hoàng Linh về nhà cũng đã uống thuốc sâu tự tử.

Để bảo vệ thành quả lao động của mình, rất nhiều gia đình ở các huyện phía nam của tỉnh Lâm Đồng đang phải cử người thay nhau canh gác rẫy sầu riêng cả ngày lẫn đêm để tránh nạn trộm cắp sầu riêng.

Theo Nông nghiệp