Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Đồng bằng sông Cửu Long

68 con lợn của 2 hộ dân ở xã Nhơn Nghĩa A và Vĩnh Tường (Vị Thủy – Hậu Giang) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, đến thời điểm này, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long có dịch tả.

ta-lon3-15578080629631254519970.jpg

Cơ quan chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng dịch tả lợn châu Phi.

oàn tỉnh Hậu Giang có trên 15.000 hộ chăn nuôi lợn, chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 160.000 con. Hiện, ngành thú y tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch.

Ngay sau khi xuất hiện tại tỉnh Hậu Giang, các tỉnh khu vực ĐBSCL lo ngại dịch tả sẽ lây lan sang địa phương mình. Nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập.

Tại Kiên Giang, đàn lợn ở đây đạt 330.000 – 350.000 con, hàng tháng tỉnh này phải nhập bên ngoài tỉnh 4.000 – 6.000 con phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Với địa bàn rộng, có nhiều đảo và đường biên giới khá dài…, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Kiên Giang là rất cao. Trước tình hình này, tỉnh đang tăng cường các chốt, bố trí lực lượng trực xuyên suốt tại các trạm kiểm dịch, cửa khẩu…

TP. Cần Thơ hiện có trên 124.300 con lợn, cung cấp khoảng 85% nhu cầu tiêu dùng của người dân, 15% còn lại phải nhập từ các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Đồng Nai, Trà Vinh, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh…

các-trang-trại-nuôi-heo-ở-khu-vực-đbscl-tập-trung-ngăn-ngừa-dịch-tả-heo-châu-phi-công-thương.jpg

Các trang trại nuôi heo ở khu vực ĐBSCL tập trung ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi 

TP Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, do đó nguy cơ xâm nhập bệnh dịch tả lợn châu Phi rất cao. Công tác kiểm dịch động vật tại các trạm kiểm dịch tại đầu mối giao thông được đặc biệt quan tâm. Cần Thơ đã lập 2 trạm kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 giờ.

Tỉnh Cà Mau cũng đang thực hiện nghiêm kế hoạch ứng phó khẩn cấp. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tham mưu tỉnh ban hành các tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Chỉ đạo các huyện thành, thành phố lập ngay ban chỉ đạo, các xã phải có lực lượng túc trực thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết. Ngành thú y tăng cường kiểm soát 24/24 giờ tại các trạm, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm sát các tuyến đường nhập tỉnh không có chốt trạm và kiểm soát 100% điểm giết mổ nhỏ lẻ, hộ gia đình. Thường xuyên thu mẫu thịt lợn tại các chợ và các sản phẩm làm từ thịt để giảm sát dịch bệnh.

Đồng Tháp cũng đang giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là trên đàn lợn. UBND tỉnh này yêu cầu ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương phải chủ động các phương án ứng phó, triển khai việc phòng chống dịch một cách tích cực, sâu sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra.