Xoài Cát Chu Cao Lãnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Với quy trình trồng đảm bảo, trái xoài chín cho vị ngọt thanh, thịt dày, mùi thơm đặc trưng. Hiện nay, khoảng 80% xoài Cát Chu của các nhà vườn Cao Lãnh đã tiến ra các thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có chất đất phù sa màu mỡ, thích hợp cho các loại cây ăn trái phát triển, đặc biệt là xoài. Một trong những giống xoài ngon nổi tiếng của địa phương là xoài Cát Chu. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon. Hiện, toàn huyện có khoảng 9.000 ha xoài Cát Chu, cho sản lượng trên 100.000 tấn mỗi năm.

xoai cat chu-1

Xoài Cát Chu thơm, thịt vàng, ít xơ và ngọt thanh. Ảnh: Bizmedia.

Để tạo nên những vựa xoài chất lượng, các nhà vườn Cao Lãnh trồng xoài trên nền đất phù sa màu mỡ và tưới tiêu bằng nguồn nước đảm bảo. Khi xoài ra hoa, đậu trái đạt kích cỡ độ bằng ngón tay, nhà vườn sử dụng túi giấy để bao trái. Thuận theo yêu cầu của khách hàng, người trồng có thể tạo ra hai màu vỏ khác nhau là vàng và xanh. Cụ thể, nếu bao trái bằng túi giấy 2 lớp màu vàng và màu đen, trái xoài sẽ có vỏ màu vàng. Nếu bao xoài bằng túi giấy màu trắng, xoài sẽ cho vỏ màu xanh.

Thông thường, xoài Cát Chu cho trái vào khoảng tháng 12 Dương lịch. Tuy nhiên hiện nay, các nhà vườn đã chủ động điều chỉnh thời gian ra hoa của xoài và kéo dài thời gian thu hoạch từ tháng 9 Dương lịch năm trước tới tháng 6 Dương lịch năm sau.

Quả xoài Cát Chu có hình thon dài, quả non ăn chua nhưng khi chín lại cho vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, quả chín ít xơ, thịt dày, dai nhẹ và có màu vàng hơi đỏ. Khi ăn, miếng xoài tan nhẹ trong miệng, hậu vị ngọt, thơm đậm đà.

xoai cat chu-2

Các nhà vườn thường hái trái già rồi ủ trong sọt cho chín. Ảnh: Bizmedia.

Các nhà vườn cho biết, xoài chín bằng phương pháp ủ sẽ cho vị ngọt đậm hơn so với xoài chín cây. Do vậy, nhà vườn thường thu hái xoài già, sau đó dùng giấy báo gói lại rồi đem ủ trong sọt. Khoảng 3 ngày sau, xoài chín đều, trái mềm, tỏa hương thơm đặc trưng, vị chua trong xoài thay thế bằng vị ngọt thanh.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, xoài Cát Chu còn được xuất khẩu ra nước ngoài nhờ quy trình trồng đúng kỹ thuật và đảm bảo chất lượng. Hiện nay, khoảng 80% xoài Cát Chu của các nhà vườn Cao Lãnh đã tiến ra các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc; 20% còn lại được tiêu thụ trong nước.

 Quy trình trồng xoài Cát Chu GlobalGap tại Cao Lãnh. 

Theo Vnexpress