WHO: Hơn 3 triệu người tử vong do rượu trong năm 2016

Theo báo cáo mới nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố hôm 21/9 về quan hệ giữa uống rượu và sức khỏe cho thấy, năm 2016 toàn thế giới có hơn 3 triệu người tử vong do rượu, con số này vượt quá tổng số người tử vong do AIDS, bạo lực và tai nạn giao thông cộng lại, trong đó rủi ro đối với nam giới uống rượu là cao hơn nhiều. 

Báo cáo của WHO chỉ ra, mỗi năm trên toàn thế giới cứ 20 người thì có hơn 1 người tử vong do rượu, trong đó nguyên nhân là do lái xe sau khi uống rượu, bạo lực do uống rượu và nhiều loại bệnh tật do uống nhiều rượu.

Báo cáo của WHO cũng nhắc đến, toàn thế giới có khoảng 237 triệu nam giới, và khoảng 46 triệu nữ giới có vấn đề về nghiện rượu; các vụ tử vong liên quan đến uống rượu có đến hơn 3/4 vụ là nam giới.

say rượu

Ảnh minh họa từ pxhere

Trong tuyên bố của Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có nói: “Có quá nhiều người và cộng đồng bị tổn hại do uống rượu trong đó có các vấn đề về bạo lực, chấn thương, sức khỏe tâm lý cho đến mắc các bệnh ung thư, đột quỵ, v.v.”

Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Bây giờ là lúc mà chúng ta cần đẩy mạnh các hành động để phòng chống mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển lành mạnh của xã hội do tác hại của uống rượu.”

Mặc dù đã có nhiều chứng cứ cho thấy uống quá nhiều rượu sẽ có rủi ro tử vong cao, nhưng dự đoán trong 10 năm tới, lượng tiêu thụ rượu toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục tăng. Báo cáo chỉ ra, trong tổng số lượng đồ uống có cồn tiêu thụ toàn cầu, loại rượu mạnh chiếm 45%, bia chiếm 34%, rượu vang chiếm 12%.

Vladimir Poznyak – thành viên của Cơ quan giám sát các vấn đề về Sức khỏe tinh thần và Thuốc thuộc WHO kêu gọi, các nước cần có nhiều biện pháp để giảm thiểu tác hại và chi phí sức khỏe, chi phí xã hội do sử dụng rượu. Ông cho biết, đánh thuế cao đối với rượu, hạn chế quảng cáo, và hạn chế mua rượu đều là những phương pháp có hiệu quả.