Vụ xuân thắng lợi: Nhiều kinh nghiệm quý “gieo” cho vụ sau

 Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng… song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)… Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt “gieo” cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Năng suất, chất lượng tốt

Thời điểm này, tại xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức), khắp các xứ đồng, máy gặt hoạt động hết công suất. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đốc Tín Nghiêm Đình Quyết chia sẻ: Vụ xuân này, toàn xã gieo cấy hơn 328ha, bao gồm 45ha lúa chất lượng cao Jabonica được ngành Nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ giống lúa, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm… Địa phương bắt đầu thu hoạch rộ từ ngày 19-5, dự kiến đến 27-5, sẽ thu hoạch 100% diện tích, trong đó có 70% diện tích được thu hoạch bằng phương pháp cơ giới hóa. Năng suất bình quân đạt hơn 60 tạ/ha.

Thu hoạch lúa xuân ở xã Đại Hưng (huyện Mỹ Đức)

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Nguyễn Hải Hồng, với hơn 7.500ha lúa xuân, đến nay Mỹ Đức thu hoạch được khoảng 70% diện tích. Nhiều xã đã thu hoạch xong như: Mỹ Thành, An Mỹ…

Còn tại huyện Phú Xuyên, năng suất lúa bình quân đạt 62 tạ/ha, trong đó khoảng 2.000ha lúa chất lượng cao đã được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, nông dân rất phấn khởi… Anh Nguyễn Đăng Thái (xã Nam Triều) cho hay, gia đình anh cấy 5ha lúa xuân, thời tiết thuận lợi nên trong vòng 1 tuần đã thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp xong. Đáng chú ý, mặc dù 10% diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn nhưng năng suất vẫn đạt 60 tạ/ha.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi, vụ xuân 2018-2019, Ứng Hòa hỗ trợ các diện tích lúa cấy máy (cùng một giống) từ 10ha trở lên mức 80.000 đồng/sào/vụ cho công cấy máy và 5 triệu đồng/ha cho chỉ đạo sản xuất… Thời điểm này, nông dân huyện đang thu hoạch rộ lúa xuân và dự kiến hoàn thành trước ngày 30-5.

Đến nay, trên địa bàn Hà Nội, hơn 50% diện tích lúa xuân đã thu hoạch. Các huyện có tỷ lệ thu hoạch đạt từ 70% đến 100% gồm Ba Vì, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức… Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ xuân của Hà Nội cơ bản thắng lợi trên cả 3 phương diện: Không để sâu bệnh hại bùng phát; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở mức thấp nhất; năng suất và chất lượng lúa thu hoạch tốt. Năng suất lúa xuân của Hà Nội năm nay dự kiến đạt 60,5 tạ/ha. Tuy nhiên, các huyện ven đô như Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm… thu hoạch muộn hơn, có nguy cơ chuột hại cuối vụ, thời tiết bất lợi… Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, thu hoạch nhanh gọn, tránh thiệt hại do dông lốc, mưa bão và làm đất kịp gieo cấy vụ mùa, Hà Nội đang vận động các địa phương hoàn thành thu hoạch lúa xuân trước ngày 5-6.

Tiền đề tốt

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, vụ xuân 2018-2019, Hà Nội gieo cấy 91.491,3ha với diện tích lúa chất lượng cao, giống ngắn ngày chiếm hơn 90%. Đây là vụ sản xuất đòi hỏi hoạt động chỉ đạo điều hành, phòng trừ sâu bệnh hại hết sức phức tạp… Bởi cả giai đoạn lúa phân hóa đòng và trỗ bông, thời tiết âm u, thiếu nắng, độ ẩm không khí cao khiến phát sinh sâu bệnh hại. Tuy nhiên, do chú trọng theo dõi dự báo thời tiết, Hà Nội chỉ đạo các địa phương ngoài bám sát đồng ruộng để phát hiện và có hướng xử lý sâu bệnh hại kịp thời còn khuyến cáo nông dân không bón phân rải rác mà tập trung bón thúc, bón tập trung. Đối với diện tích lúa vùng trũng và các giống lúa thơm chất lượng cao, lúa nếp… hạn chế sử dụng phân đạm.

Kết quả vụ xuân năm nay cho thấy, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được triển khai đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và tăng hiệu quả kinh tế, được Bộ NN&PTNT đánh giá cao. Cụ thể, mô hình thực nghiệm ứng dụng đồng bộ một số giải pháp kỹ thuật canh tác lúa chất lượng cao tại các huyện: Ứng Hòa, Thanh Oai; mô hình khảo nghiệm sản xuất một số giống lúa mới ĐT100, ĐT120, Lam Sơn 116, Gia Lộc 29, Gia Lộc 35, Hương thuần 8… tại các huyện: Thanh Oai, Phúc Thọ, Mê Linh; mô hình không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên lúa tại các huyện: Thanh Oai, Mỹ Đức…

“Vụ xuân 2018-2019 cho thấy, công tác chỉ đạo, điều hành và sự kết hợp, phối hợp với các địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Một số kinh nghiệm hay được đúc kết như sau: Thứ nhất, các địa phương tuân thủ nghiêm khung thời vụ, toàn bộ lúa xuân được cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Thứ hai, nông dân ở các huyện, thị xã, các vùng trồng lúa trọng điểm đã lựa chọn được bộ giống phù hợp nên năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Thứ ba, nông dân áp dụng tốt kỹ thuật trong chăm sóc lúa (bón phân, dự báo, dự tính phòng trừ sâu bệnh…). Đây là tiền đề tốt để nông dân Hà Nội sẵn sàng bước vào vụ sản xuất mới với kỳ vọng đạt thắng lợi mới” – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định.