Ít ai ngờ, vùng đất đồi khắc nghiệt của huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại biến thành một “thiên đường dược liệu” từ đôi bàn tay của đôi vợ chồng trẻ thuộc xã Cự Nẫm. Nhờ mô hình trồng cây dược liệu, nhiều bà con của địa phương đã có thêm cơ hội việc làm, thực sự thoát nghèo và vươn lên khấm khá.
Chị Nguyễn Thị Giang bên vườn cà gai leo của gia đình
Từng có công việc ổn định nhưng hai vợ chồng trẻ Nguyễn Thanh Bình (SN 1981) và Nguyễn Thị Giang (SN 1979) ở xã Cự Nẫm bỗng nhiên xin nghỉ việc và bước ra lập nghiệp từ những đồi đất khô cằn của gia đình mình. Sau nhiều đêm suy nghĩ và tìm tòi hướng đi thích hợp, vợ chồng chị Giang đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng mô hình trang trại cà gai leo trên chính mảnh vườn của mình.
Vùng đất Cự Nẫm vốn gặp nhiều mưa bão vào mùa mưa và khô cằn vào mùa hạ nhưng cây cà leo lại không bị tác động nhiều nên phù hợp với khí hậu và vùng đất nơi đây. Bắt đầu từ năm 2015, hai vợ chồng đưa cây cà gai leo trồng đại trà từ 1 vạn cây dược liệu cà gai leo trên diện tích 5 sào đất vườn đồi nhà mình. Anh Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Cây cà gai leo chịu được khí hậu khắc nghiệt, đất cằn, khô hạn ở Quảng Bình, rất thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, tôi thấy cây cà gai leo có nhiều công trình nghiên cứu nhất về tác dụng chữa bệnh gan và có tiềm năng phát triển nên hai vợ chồng đã chuyển sang trồng cây dược liệu này”.
Dẫn chúng tôi ra vạt đất đồi phía sau lưng nhà, chị Giang cho hay: “Trước đây, khu đất cằn cỗi này bị bỏ hoang vì toàn cây bụi. Sau đó, gia đình đã cải tạo để trồng cây keo lai, nhưng hiệu quả về kinh tế quá thấp, nguy cơ rủi ro về thiên tai rất cao”.
Đi đầu trong việc đưa cây dược liệu cà gai leo và trồng đại trà ở Quảng Bình nên những ngày đầu vợ chồng chị gặp không ít trở ngại, khó khăn. Từ việc mới chập chững làm ăn, nguồn vốn eo hẹp, quy trình kỹ thuật gieo trồng cây giống và ngay cả nguồn tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho thị trường đều đang rất mơ hồ. Thế nhưng, từ việc cần cù, chịu thương chịu khó học hỏi kinh nghiệm, sau 2 năm thực hiện mô hình, vườn của hai vợ chồng chị Giang trồng và bán nguyên liệu thô (được phơi khô) với giá từ 70 ngàn – 100 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm lãi gần 150 triệu đồng.
Qua nắm bắt nhu cầu của thị trường, việc chế biến sản phẩm thô thành cao cà gai leo đã được triển khai ở một số tỉnh thành, vợ chồng chị bắt đầu tìm tòi, học hỏi để tinh chế sản phẩm này cho giá thành cao hơn, phù hợp, tiện lợi với người dùng hơn. Sau khi tìm trên mạng, anh Bình đã đặt mua dây chuyền nấu cao theo quy trình sản xuất ngành dược, đồng thời đăng ký công bố chất lượng sản phẩm. Sản phẩm cao cà gai leo Thanh Bình được sản xuất hoàn toàn tự nhiên theo quy trình chuỗi khép kín từ trồng nguyên liệu, nấu thành phẩm đến đóng gói sản phẩm, quy cách đóng gói lọ thủy tinh 100 gr.