Vĩnh Phúc: Trồng thử nghiệm dưa chuột tự thụ phấn Julia trong nhà màng cải tiến

Dưa chuột là một trong những loại cây trồng chiếm diện tích sản xuất lớn trong cơ cấu các giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thời vụ sản xuất dưa chuột tại Vĩnh Phúc tập trung chủ yếu ở hai vụ xuân hè và thu đông, chính là thời vụ sản xuất dưa chính của toàn miền Bắc.

Chính vì vậy mà giá bán của sản phẩm dưa chuột không cao. Việc lựa chọn được một bộ giống tốt, có thể đưa dưa chuột vào các thời điểm thị trường khan hiếm sản phẩm này là giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh tế cho sản xuất dưa.

Vụ Đông Xuân năm  2020- 2021, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành thử nghiệm và nghiên cứu quy trình kỹ thuật trồng giống dưa chuột tự thụ phấn Julia của Nga. Bước đầu khảo nghiệm đã cho kết quả tích cực.

Đây là giống dưa chuột tự thụ phấn Julia do Tập đoàn Nông Nghiệp Semco – Liên Bang Nga phân phối tại Việt Nam. Giống có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, đặc biệt thích ứng rất tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, ánh sáng yếu, ẩm độ cao ở miền Bắc nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Cây có khả năng kháng bệnh sương mai, phấn trắng. Sau trồng 45-50 ngày ở vụ chính đông, cây bắt đầu cho quả. Quả dưa màu xanh đậm, ít gai, đặc, giòn, đậm vị, khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của các giống dưa chuột tự phụ phấn trước đây. Tiềm năng năng suất 10 kg quả/cây.

Nghiên cứu quy trình kỹ thuật trồng giống dưa chuột tự thụ phấn Julia.
Quả dưa màu xanh đậm, ít gai, đặc, giòn, đậm vị

Hiện tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục chăm sóc, thu hoạch để hoàn thiện quy trình kỹ thuật chăm sóc giống dưa chuột mới để có thể mở rộng vào sản xuất. Bước đầu có thể nhận thấy đây là một giống rất triển vọng thích hợp đưa vào trong cơ cấu cây vụ Đông Xuân của tỉnh nhà.