Vĩnh Phúc: Làm giàu từ mô hình trang trại chăn nuôi lợn

Không chỉ là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã trách nhiệm, năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội, anh Lưu Anh Hoàng, thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo còn là một điển hình làm kinh tế giỏi.

Không chỉ là cán bộ gương mẫu, anh Lưu Anh Hoàng còn là một điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cũng như bao hộ dân khác ở thôn Lưu Quang, khi lập gia đình, cuộc sống của anh Hoàng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, năm 2015, qua sự tuyên truyền của chính quyền địa phương và học hỏi kinh nghiệm thực tế, anh Hoàng đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư chuồng trại nuôi 10 con lợn nái.Năm ấy, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Hoàng thu về gần 100 triệu đồng.

Nhận thấy mô hình này có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2016, với số vốn tích cóp được, anh Hoàng tiếp tục tăng quy mô đàn lên 20 con với hy vọng sẽ thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Thế nhưng, hy vọng của anh chưa kịp nhen nhóm thì bị dập tắt. Năm 2017, giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, có thời điểm chỉ còn 16 nghìn đồng/kg, cùng với dịch lở mồm long móng trên đàn lợn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh khiến gia đình anh thua lỗ gần 200 triệu đồng.

Khó khăn ấy không làm anh nản chí, anh Hoàng quyết tâm tìm giải pháp mới để chăn nuôi hiệu quả hơn. Nhận thấy việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm dịch bệnh trên đàn lợn ngày càng diễn biến phức tạp, đầu năm 2018, anh Hoàng quyết định thế chấp sổ đỏ vay 700 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT để đầu tư xây dựng chuồng nuôi khép kín và mua lợn giống.

Nhờ đầu tư bài bản, chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gia đình anh Hoàng được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh công nhận là hộ chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Đặc biệt, trong cơn bão dịch tả lợn châu Phi vừa qua, gia đình anh vẫn duy trì được đàn lợn. Hiện, gia đình anh đang có hơn 40 con lợn nái, từ 300 – 500 con lợn thịt. Với giá lợn trên dưới 90 nghìn đồng/kg, từ đầu năm đến nay, gia đình anh thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã, anh Hoàng thường xuyên quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ hội viên để họ có thể phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Minh Quang Trần Văn Quý cho biết: Những năm qua, Hội Nông dân xã tích cực triển khai nhiều phong trào, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”. Trên địa bàn xã có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, trong đó, có mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học của anh Lưu Anh Hoàng.

Không chỉ vậy, anh Hoàng còn là một Phó Chủ tịch Hội Nông dân tận tâm, thường xuyên sâu sát, gần gũi với hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để động viên họ tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn, chia sẻ các mô hình làm ăn hiệu quả.

Anh Hoàng chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của tôi đó là được cùng gia đình và các hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn”. Với những đóng góp của mình, năm 2019, anh Hoàng được nhận Giấy khen của UBND huyện Tam Đảo về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.