Vải thiều Việt Nam có giá cao ngất khi được “xuất ngoại”

Trong khi vải thiều bán tại Việt Nam giá chỉ khoảng 20.000-40.000 đồng/kg thì sang tới Nhật Bản, Úc, Singapore, Thái Lan…có giá bán lẻ từ 100.000 -500.000 đồng/kg.

Sau nhiều nỗ lực, đến nay vải thiều Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tháng 6 vừa qua, các lô vải được xuất sang Nhật Bản đã được đóng hộp nhỏ 200 gram và bày bán tại siêu thị với giá khuyến mãi là 489 yen (giá gốc là 537 yen) – tương đương hơn 100.000 đồng. Ảnh: Vietnamnet.

Tính ra, vải thiều Việt Nam bán tại Nhật Bản có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Ảnh: MOIT.

Dù giá rất đắt nhưng tại nhiều siêu thị ở Nhật vải thiều không đủ hàng để bán cho khách. Hiện các siêu thị ở Nhật Bản chỉ giữ lại một ít quả vải để quảng bá.

Về chất lượng quả vải, bước đầu, phía các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao do vải ăn ngon, quả vải tươi, màu sắc đẹp…

Hiện nay, khoảng 5 tấn vải thiều Lục Ngạn đang tiếp tục sang Nhật Bản theo đường biển và sẽ đến Nhật Bản trong vài ngày tới để phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân nơi đây.

Dự kiến, vụ vải năm nay, tỉnh Bắc Giang sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản khoảng 100 tấn vải thiều tươi của huyện Lục Ngạn bằng đường biển và đường hàng không.

Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng chuyên gia Nhật Bản xem xét, hướng dẫn và giám sát chặt sẽ quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản quả vải thiều tươi trên địa bàn huyện Lục Ngạn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường khó tính này.

Trong khi đó ở thị trường nội địa, vải thiều Bắc Giang đang tiêu thụ thuận lợi, ước đạt 70.000 tấn, giá bán bình quân tính từ đầu vụ đến nay từ 20-48.000 đồng/kg.

Không chỉ Nhật Bản, vải thiều Việt còn được xuất sang Singapore. Tại Singapore, vải luôn được coi là trái cây cao cấp và có mức giá cao so với các loại trái cây khác trên thị trường. Ảnh: VTCnews.

Năm 2020 là năm đầu tiên người dân Singapore được thưởng thức vải thiều nhập khẩu trực tiếp Việt Nam. Ảnh: Zing.

Tại đây, vải thiều Việt Nam được bán với giá 5 SGD/kg (tương đương 83.000 đồng/kg) trong tuần đầu tiên (mức giá khuyến mại) và tăng trở lại mức 6 SGD/kg (khoảng 100.000 đồng/kg) ngay trong tuần tiếp theo. Ảnh: TTXVN.

Từ năm 2015, quả vải tươi của Việt Nam chính thức được Bộ Nông nghiệp Australia cho nhập khẩu vào nước này. Ảnh: Dân Việt.