Vải thiều sắp thu hoạch cần đặc biệt phòng trừ sâu đục cuống

Bà con trồng vải thiều cần khẩn trương phun thuốc phòng trừ ngay vào đầu tháng 5 này để đạt hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao nhất.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến mùa thu hoạch vải thiều, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo, người trồng vải ở 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương lưu ý, thời tiết miền Bắc những ngày qua thay đổi thất thường, có nhiều ngày mưa ẩm khiến các loại sâu bệnh gây hại trên vải thiều phát triển mạnh.

Đáng lưu ý nhất là bọ xít non vẫn tiếp tục nở rộ. Tại những vườn vải rậm rạp mật độ cao từ 2 đến 3 con/cành. Bệnh sâu đục cuống quả vải cũng đang phát triển mạnh nhất là trên những trà vải sớm. Để đảm bảo năng suất và chất lượng vải thiều, bà con cần khẩn trương phun thuốc phòng trừ ngay vào đầu tháng 5 này để đạt hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao nhất.

benh sau duc cuong qua vai cung dang phat trien manh nhat la tren nhung tra vai som hinh 1
Gần 1 tháng nữa là đến mùa thu hoạch vải thiều.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, bà con nên dùng thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để trừ sâu đục cuống quả vải và bọ xít. Lưu ý phun đúng nồng độ và liều lượng theo hướng dẫn. Không nên phun thuốc vào thời điểm nắng gắt mà nên chọn khi trời mát vào buổi sáng. Phun kỹ vào tán lá, tán cây và cành. Sau khi phun thì phải hơn 20 ngày mới được thu hoạch quả để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Hiện nay các sinh vật hại như bệnh thán thư, bệnh mốc sương, và bọ xít non nhưng tập trung và quan trọng nhất là sâu đục cuống quả vải hiện nay đã phát sinh và gây hại trên một số diện tích. Chúng tôi đã cùng phối hợp đã đưa cán bộ của Trung tâm bảo vệ thực vật phía Bắc để làm sao phòng, chống tốt sâu đục cuống vải. Bởi vì đến lúc ra quả có những năm thiệt hại rất nhiều do đối tượng này”, ông Trung cho biết.