Ứng Hòa (Hà Nội): Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

08-55-24_anh-thu-hoach-lua-tren-cdl-o-an-giang.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Viễn cho cho rằng, sở dĩ sản xuất lúa gạo của huyện chưa đạt hiệu quả cao là do chuỗi liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo, đặc biệt là khâu bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Các bên của quá trình sản xuất còn thiếu liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau. Chưa hình thành nên tổ chức đại diện cho các đơn vị tham gia cùng mua chung, bán chung một sản phẩm.

Để giải quyết những tồn tại trên và nâng cao giá trị sản xuất cho người dân, huyện Ứng Hòa đã có chủ trương ưu tiên sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi liên kết. Qua đó, huyện đã định hướng, đưa nhiều giống lúa mới được đưa vào sản xuất như giống lúa J02, Sơn Lâm 2, Thiên ưu 8… Trong đó, giống lúa J02 của Nhật Bản thể hiện ưu điểm vượt trội cả về năng suất, chất lượng và giá thành đã nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện còn tạo điều kiện và khuyến khích áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần giải phóng sức lao động, hạ giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Đến nay tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt 100% diện tích.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển sản xuất lúa gạo theo chuỗi liên kết. Nâng cao giá trị lúa gạo hàng hóa bằng việc tổ chức sản xuất, liên kết thu mua trong đó ưu tiên việc thu hút DN chế biến, tiêu thụ. Chú ý việc mời gọi, quản lý các DN có hệ thống thu mua, bao tiêu lúa gạo hàng hóa cho người sản xuất với giá cả đảm bảo. Đồng thời, ưu tiên tạo điều kiện cho DN có hướng phát triển hệ thống bảo quản và chế biến với các thiết bị công nghệ hiện đại, quy trình kỹ thuật tiên tiến đảm bảo sản phẩm gạo có chất lượng, cao giá thành thấp.

Theo Nongnghiep.vn