Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Ngày 30/10, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao và Hội Nông dân TP HCM  phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hướng phát triển một số mô hình trồng trọt phù hợp với nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP HCM”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP, các tỉnh lân cận. 

(Hình ảnh minh họa)

Tại đây, các tổ chức, cá nhân đã trao đổi kinh nghiệm thực tế triển khai các mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật hiệu quả và định hướng phát triển một số mô hình trồng trọt phù hợp. Đồng thời, trình bày và chia sẻ sâu hơn các mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với đô thị TP HCM đã được kiểm chứng qua thực tế qua 3 năm. Bên cạnh đó, chuỗi giá trị và cung ứng rau, quả cũng được giới thiệu đến các đại biểu tham dự.

Nổi bật nhất trong buổi hội thảo là sự kiện công bố các loại giống tốt sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm thành công tại TP HCM và trên 30 tỉnh, thành. Đây là một trong số những kết quả ban đầu của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ cao. Trong giai đoạn tới, Trung tâm tiếp tục triển khai các mẫu giống nhằm đáp ứng và hỗ trợ được yêu cầu sản xuất của giai đoạn hiện nay, nâng cao hiệu suất kinh tế nông nghiệp nói riêng và kinh tế nước nhà nói chung.

Bà Bùi Thị Hương Thảo – chuyên viên Phòng Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Sở NNPTNT tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Hội thảo đã đưa ra giải pháp theo từng giai đoạn nhằm giảm bớt những khó khăn và tạo quy trình ứng dụng công nghệ cao gần gũi với người dân. Sau khi tham gia, tôi sẽ tiếp tục học hỏi và cố gắng áp dụng thêm công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả nông nghiệp tại tỉnh nhà.”

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi Phạm Phú Cường cũng cho biết: “Củ Chi đã có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao như đưa hệ thống nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động vào sử dụng. Và sau những buổi chia sẻ kinh nghiệm, định hướng, chúng tôi sẽ tiếp tục mô hình này trong sản xuất để đem lại hiệu quả cao trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài”.