Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), đến nay toàn huyện có khoảng 300 ha mía đang bị ngập do năm nay lũ về sớm và cao hơn các năm.

Khoảng hơn một tháng nay, nước lũ đầu nguồn về nhiều cùng với triều cường dâng cao đã làm cho nhiều nơi ở hạ nguồn bị ngập sâu. Nhiều bà con trồng mía ở huyện Phụng Hiệp đang mất ăn mất ngủ vì công sức nhiều tháng qua đứng trước nguy cơ trắng tay.

Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 1.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 2.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 3.

Nước lũ và triều cường lên cao khiến mía của nông dân chết hàng loạt

Anh Trần Thanh Mãi (30 tuổi; ngụ xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp) có 6 công đất trồng mía, đây là năm đầu tiên trồng nên bao nhiêu vốn liếng anh đều đặt vào vụ mía này. Tuy nhiên, con nước đầu nguồn về nhanh làm bao công sức, tiền của gần như mất trắng. “Nước lũ dâng cao hơn một tháng nay khiến mía bị ngập nước, bán không được giá (khoảng 550 đồng/kg). Mùa mía này tính sơ thiệt hại khoảng 80%”, anh Mãi chua xót nói.

Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 4.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 5.

Người dân phải trầm mình trong nước lũ để thu hoạch mía nhằm vớt vát lại tiền của

Chỉ tính riêng thiệt hại về giống mía và thuốc bảo vệ thực vật thì mỗi công trồng mía, anh Mãi lỗ khoảng 5 triệu đồng.

Không bị thiệt hại nhiều như anh Mãi, nhưng anh Huỳnh Văn Hơn (ngụ xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp) cũng cầm chắc sẽ lỗ do mía bán không được giá. Theo anh Hơn, do thời tiết năm nay mưa nhiều nên năng suất không đạt như những năm trước, mỗi công mía anh thu hoạch được khoảng 10 tấn. Thêm vào đó, giá mía năm nay chỉ khoảng 680 đồng/kg, trong khi năm trước giá khoảng 1.000 đồng/kg. “Nông dân bán mía như hiện nay từ lỗ đến lỗ chứ không lời, chỉ là lỗ ít hay nhiều thôi. Hết vụ mía này chắc tôi kiếm gì khác trồng chứ trồng mía không khá nổi”, anh Hơn tâm sự trong buồn bã.

Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 6.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 7.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 8.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 9.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 10.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 11.

Do nhiều ngày ngập sâu trong nước nên chất lượng mía bị giảm

Ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết diện tích trồng mía trên địa bàn huyện Phụng Hiệp hiện khoảng 7.500 ha, trong đó khoảng phân nửa diện tích này được nhà máy đường bao tiêu với giá 800 đồng/kg. Thời tiết diễn biến bất thường kèm với nước lũ về nhanh khiến nhiều diện tích mía của bà con bị ngập sâu, ảnh hưởng đến năng suất và giá cả. “Năm nay lũ về sớm và cao hơn nhiều năm trước. Tính đến thời điểm này, có khoảng 300 ha mía đã thu hoạch bán chục cho các cơ sở xay nước mía. Hiện còn gần 300 ha mía ở các xã Phương Bình, Hòa An, Tân Long, Phương Phú đang bị lũ ngập mấy tuần qua”, ông Tự thông tin.

Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 12.
Ứa nước mắt với hình ảnh nông dân trồng mía trắng tay vì lũ - Ảnh 13.

Giá bán giảm gần như phân nửa

Cũng theo ông Tự, đa số diện tích mía bị ngập là vùng mía không có hợp đồng bao tiêu. Địa phương đang kêu gọi các nhà máy đường trong khu vực sớm hoạt động, ưu tiên tiêu thụ mía cho bà con vùng ngập lũ. Hiện nước lũ đầu nguồn đang về nhiều, theo dự báo tháng 9 (âm lịch) sẽ lên cao hơn hiện nay sẽ đe dọa gần 1.000 ha mía ở địa phương.