Tỷ phú hoa lan Hồ Điệp

Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Ngô Minh Trưởng, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai đã mạnh dạn thuê đất, dành toàn bộ số tiền tích góp được trong nhiều năm và vay mượn thêm để đầu tư mô hình trồng hoa lan công nghệ cao.

Ghé thăm vườn hoa lan của anh Ngô Minh Trưởng, cảm nhận đầu tiên là màu xanh mát mắt của những chậu lan, lác đác có một vài chậu hoa bung nở tươi tắn khoe sắc. Nhờ hệ thống nhà màng, nhà lưới, thiết bị làm mát được đầu tư đồng bộ, không gian bên trong vườn lan rất mát mẻ. Quy trình chăm sóc khép kín, từ nhiệt độ đến ánh sáng được thực hiện tỉ mỉ, bảo đảm điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho hoa.

Hiện vườn trồng lan Hồ Điệp áp dụng công nghệ cao của anh Trưởng có diện tích khoảng 2.500m2, với gần 80.000 chậu hoa. Để phát triển mô hình lan Hồ Điệp công nghệ cao, anh phải học hỏi công nghệ từ Đài Loan, trau dồi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất thực tiễn từ một số mô hình hiện có tại Việt Nam.Theo anh Trưởng, lan Hồ Điệp là loại hoa cao cấp, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao. Hiện, sản phẩm có sức tiêu thụ lớn.
Mặc dù mới đầu tư nhưng riêng trong năm 2019, anh Trưởng đã xuất bán ra thị trường hàng vạn gốc phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân khắp các tỉnh, thành, thu về trên 3,6 tỷ đồng. Khu vườn hiện đang tạo công ăn việc làm thường xuyên và thời vụ cho khoảng 24 lao động.
Anh Trưởng cho biết thêm, giống hoa lan Hồ Điệp chủ yếu được nhập về từ Đài Loan. “Lan Hồ Điệp thường được tiêu thụ vào dịp Tết nên nhà vườn phải chăm sóc và điều chỉnh sao cho hoa nở đúng thời điểm.
Dịp Tết năm nay, chúng tôi dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 80.000 chậu hoa các loại” – anh Trưởng cho biết.Thực tế, để có được cơ ngơi như hiện nay, anh Trưởng cũng đã nhận được sự hỗ trợ khá lớn của TP Hà Nội và huyện Thanh Oai. Trong tổng số hơn 6 tỷ đồng đã đầu tư, anh được hỗ trợ khoảng 400 triệu đồng từ các cấp.
Đây là trợ lực cần thiết để anh Trưởng kiên định với mục tiêu phát triển, tiến tới nhân rộng mô hình trồng hoa lan công nghệ cao.Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Đỗ Thị Kim Dung cho biết, vườn lan Hồ Điệp của anh Ngô Minh Trưởng là một trong 12 mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện.
Chủ trương của địa phương trong thời gian tới là tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng vùng sản xuất; đồng thời hỗ trợ vốn vay để các DN, hợp tác xã, nông hộ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng và giá trị các sản phẩm nông nghiệp.