Trung Quốc ra lệnh kiểm tra virus corona thường xuyên tại các chợ bán buôn

Cơ quan y tế Trung Quốc thông báo hôm 30/7, Trung Quốc yêu cầu các chính quyển địa phương tiến hành kiểm tra virus corona thường xuyên tại chợ bán buôn – một phần trong các nỗ lực kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) kêu gọi các nhà chức trách địa phương tăng cường giám sát virus corona tại chợ bán buôn lớn, có thể mở rộng ra khu vực lân cận; đặc biệt là khu vực bán thịt, thủy sản đông lạnh và trữ lạnh, hoặc không gian khép kín và ẩm ướt, theo thông báo công bố trên website của cơ quan này. Hướng dẫn này được đưa ra sau khi thủ đô Bắc Kinh báo cáo hồi đầu tháng 6 một loạt ca nhiễm virus corona tập trung ở một chợ bán buôn lớn.

Các nhóm công tác địa phương chịu trách nhiệm kiểm soát và ngăn ngừa virus corona phải lấy mẫu từ các chợ đầu mối lớn, đặc biệt là chợ bán thịt và hải sản mỗi tuần một lần để xét nghiệm virus corona. Tuy nhiên, chợ bán buôn nhỏ hơn có thể chỉ cần xét nghiệm 1 tháng/lần. Các khu vực và đối tượng tại những chợ này nên được xét nghiệm virus corona, bao gồm: dao sử dụng tại các gian hàng chính, bề mặt quần áo của công nhân, tủ đông lạnh, thịt và hải sản, nước thải, nhà vệ sinh, xe chở rác và văn phòng.

Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra COVID-19 đối với thịt và thủy sản nhập khẩu, cũng như tại các nhà chế biến thịt trong nước. Nước này cũng cấm các lô hàng từ một danh sách nhà máy chế biến thịt ở nước ngoài.