Trồng táo trên đồng bãi, nông dân Nam Đàn được mùa, được giá

Những năm gần đây, một số hộ dân ở xã Nam Tân, huyện Nam Đàn đã đưa cây táo ra trồng trên đồng. Thời điểm này, những ruộng táo trĩu quả đang vào mùa thu hoạch với mức giá khá cao.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở xóm 7, xã Nam Tân (Nam Đàn, Nghệ An) có hơn 2 sào đất, trước đây chuyên sản xuất cây màu nhưng do đất cằn cỗi, trồng ngô, lạc hiệu quả kinh tế thấp. Cuối năm 2016, qua tìm hiểu các mô hình trồng cây ăn quả trên tivi, thấy cây táo dễ trồng, mau cho quả, chị Phượng đã quyết định đầu tư cải tạo, trồng gần 300 gốc táo giống D28 và táo chua Gia Lộc.

Những cành táo trĩu quả đầu mùa. Ảnh: Diệp Phương

Thời gian đầu chị gặp không ít khó khăn. Táo trồng ở trên đồng, xa nhà nên khâu canh tác, quản lý còn nhiều vất vả. Hơn nữa, kiến thức về cây táo còn mơ hồ nên khi táo bị sâu bệnh lúng túng trong giải quyết chữa trị và vấn đề thời tiết cũng ảnh hưởng tới năng suất của táo.

“Thời điểm cây ra hoa, sắp đậu quả mùa năm ngoái vườn táo gặp phải cơn gió mạnh của bão số 2 đã làm gãy rụng hoa, còn năm nay lại bị sâu đục nhiều nên dù táo được mùa vẫn có phần ảnh hưởng đến năng suất” – chị Phượng cho biết.

Về sau, nhờ sự học hỏi từ những người trồng táo lâu năm, tự rút kinh nghiệm qua quá trình chăm trồng thực tế, vườn táo nhà chị đã trĩu quả. Chị Phượng chia sẻ: “Táo là cây dễ trồng nhưng “khó tính”, dễ bị sâu bệnh. Do đó, việc chăm sóc đòi hỏi người trồng vừa đầu tư công sức nhưng cũng phải có kỹ thuật. Mỗi khi cây ra cành xum xuê phải tỉa bớt cành, chỉ giữ 3 – 5 cành to khỏe nhất để cây phát triển; phải thường xuyên vun gốc, làm cỏ. Yếu tố quan trọng nhất để cây táo phát triển tốt là khâu bỏ phân chuồng, tôi sử dụng nhiều phân chuồng để bón cho cây, hạn chế thấp nhất dùng thuốc hóa học. Mỗi mùa táo sẽ được bón phân 2 lần (lần 1 bón vào tháng 3 để nuôi cây, lần 2 bón vào tháng 7 để nuôi hoa, nuôi quả) với tỉ lệ khoảng 20 – 30 kg phân chuồng/gốc”.

Nông dân xã Nam Tân thu hoạch táo. Ảnh: Diệp Phương

Với gần 300 gốc táo, chị Phượng ước lượng thu hoạch được 7 – 8 tấn quả, hiện thương lái thu mua tại vườn giá 35.000 đồng/kg giống táo D28; 20.000 đồng/kg táo chua Gia Lộc; cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Trong khi đó, làm hoa màu như trước đây, diện tích 2 sào chỉ thu khoảng 6 – 8 triệu đồng/ năm.

Cách đó không xa, gia đình anh Nguyễn Viết Minh ở xóm 7, xã Nam Tân có 2,5 ha đất trước đây trồng keo, đầu năm 2017 đã chuyển đổi trồng các loại cây ăn quả, anh dành 1,5 ha để trồng táo. Đến nay, hơn 900 gốc táo đường ước tính đạt khoảng 25 tấn táo, bán với giá 35.000 đồng/kg.

Nói về bí quyết chăm táo cho quả chất lượng, anh Minh cho hay: “Khi gần thu hoạch táo, mỗi gốc sẽ được bón lót một ít kali để quả ngọt đậm hơn. Để phòng, diệt sâu bệnh cần chế tạo “khắc tinh” của côn trùng bằng cách giã nhỏ gừng củ tươi, viên long não, cho thêm rượu vào chai nhựa, đục vài lỗ nhỏ lên thân chai để tỏa mùi rồi treo lên thân cây, hoặc mua những tấm diệt côn trùng có bán sẵn rất nhiều trên thị trường. Nếu cây ra hoa đậu quả ít cần phải biết cách khứa cành để thúc quả, còn những ngày nắng nóng phải tưới nước thường xuyên để cấp đủ ẩm cho cây”.

Người dân Nam Tân chia sẻ, khi cây ra hoa đậu quả ít cần phải biết cách khứa cành để thúc quả. Ảnh: Diệp Pương

Bà Đặng Thị Hằng – công chức Nông nghiệp xã Nam Tân cho biết: Mô hình trồng táo trên đất đồng bãi tại địa phương đang chủ yếu tự phát. Hiện có 4 hộ với tổng diện tích gần 4 ha. Tuy nhiên, trong năm nay nhận thấy hiệu quả từ mô hình nên chính quyền đã khuyến khích và có chính sách hỗ trợ 50% tiền cây giống, 30% tiền phân bón cho 2 hộ trồng táo diện tích trên 1 ha và tiếp túc hỗ trợ cho những gia đình chuyển đổi trồng cây ăn quả trên đồng bãi.