Trồng rau trên cát nóng

Mặc dù thời tiết hạn, mặn làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhưng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thông tin, Bộ CHQS tỉnh Long An vẫn luôn sung túc. Có được kết quả đó là nhờ sự chủ động, vượt khó, tích cực tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Trong những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh Long An tiến hành xây dựng cơ bản nên phần đất chính tăng gia của đại đội được trưng dụng để xây dựng doanh trại. Vị trí tăng gia mới là phần diện tích ao được san lấp cát rộng hơn 2000m2 với những cồn cát cao, khó có một loài cây, cỏ nào có thể sống được. Điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi, nhưng vườn rau của đơn vị lúc nào cũng xanh tốt với đầy đủ các loại cải, mồng tơi, dền và những giàn đậu đũa, bầu, bí trĩu quả.

Trồng rau trên cát nóng
Bộ đội Đại đội Thông tin Bộ CHQS tỉnh Long An chăm sóc giàn bầu.

Để có được thành quả lao động đó là nhờ sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Cẩn thận lật từng lá bầu, Binh nhất Tô Minh Minh, Tiểu đội 1, Trung đội Hữu tuyến điện đang cặm cụi bắt sâu cho cây. Những chiến sĩ khác thì nhổ cỏ, vun luống, tưới nước cho rau. Thấy có người tới tham quan, các chiến sĩ náo nức khoe sản phẩm tăng gia sạch do chính tay mình làm ra.

Đại úy Phan Hồng Thảo, Đại đội trưởng Đại đội Thông tin cho biết: “Sau khi được giao vị trí tăng gia mới, đơn vị đã chủ động quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ những khó khăn gặp phải, đồng thời phát động thi đua tăng gia, sản xuất giỏi trong từng tiểu đội, trung đội. Đơn vị còn chủ động mua phân bò, lấy tro trấu trộn lẫn với nhau, lấy thêm lục bình, cây dại ủ làm phân xanh, bón lên các luống rau để hạn chế sự thoát nước. Sau mỗi đợt thu hoạch, đơn vị cải tạo lại luống, bón lót phân vi sinh vào cát. Nhờ đó, năm 2019, đơn vị thu được hơn 6.000kg rau xanh các loại, vượt chỉ tiêu đề ra”.

Để ý trong khu tăng gia chúng tôi thấy, đơn vị còn tận dụng những khoảng đất trống nuôi thêm gà, vịt, lợn giúp bữa ăn của bộ đội lúc nào cũng đầy đủ chất, tươi ngon. Tuy khu vườn còn nhỏ nhưng sản phẩm tăng gia của đơn vị lúc nào cũng bảo đảm đủ nhu cầu cho bếp ăn. Số tiền thu được từ tăng gia, đơn vị dành một phần để tái đầu tư, phần còn lại để mua dụng cụ thể thao, giải trí như: đàn ghi ta, bóng đá, bóng chuyền… hay tổ chức những đêm sinh nhật đồng đội.

Những nỗ lực, cố gắng trong tăng gia, sản xuất đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ thông tin thuộc Bộ CHQS tỉnh Long An ngày càng được nâng cao, giúp bộ đội thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị.

Tổng đài 19001595