Trang chủ Nhà nông thông thái Nhà nông làm giàu Trồng lan cấy mô hiệu quả kinh tế cao

Trồng lan cấy mô hiệu quả kinh tế cao

Hoa phong lan được nhiều người ưa chuộng bởi không chỉ đẹp mà còn mang giá trị kinh tế khá cao. Người chơi hoa lan cũng ngày càng đông, trong đó nhiều người đã mạnh dạn đầu tư và làm giàu từ trồng lan, đặc biệt là từ mô hình trồng hoa lan cấy mô.

Trồng lan không khó nhưng đòi hỏi phải kiên trì và luôn học hỏi; phải nắm chắc kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhận biết bệnh và điều trị cho cây.

Với những loài lan tự nhiên, việc nhân số lượng lớn cây giống cũng như các kỹ thuật để nhân giống vốn phức tạp, tốn nhiều thời gian và số lượng không được nhiều. Với tiến bộ kỹ thuật mới (nuôi cấy mô hoa lan), người chơi và người trồng có hướng đi mới, vừa có những dòng hoa lan đẹp để thưởng thức vừa có thể đầu tư kinh doanh với chi phí thấp.

Trồng lan cấy mô hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Mô hình trồng lan cấy mô. Ảnh: NGUYỄN SÁU

Với lan giống mô, có thể tạo ra số lượng lớn cây trong diện tích nhỏ; tạo ra giống sạch bệnh trong thời gian ngắn, cây giống tốt, chất lượng ổn định, đặc điểm sinh trưởng phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Giá thành lan giống mô ổn định, rẻ hơn nhiều so với các giống lan khai thác ngoài tự nhiên; quá trình nuôi không tốn nhiều thời gian chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu.

Nhu cầu hoa lan trên thị trường ngày càng cao, nhất là những dòng lan rừng đặc hữu của từng vùng miền nên chúng đã bị khai thác cạn kiệt. Việc phát triển mô hình nuôi lan cấy mô để bảo tồn cũng như lưu giữ, phát triển các dòng lan quý hiếm đang rất triển vọng.

Với mô hình trồng lan từ cấy mô, hiệu quả kinh tế thu được không nhỏ. Giá thành cây giống mô từ khoảng 4.000 đồng đến vài triệu đồng tùy từng loại. Sau khoảng 2-3 tháng chăm sóc ngoài vườn ươm, giá thành cây giống có thể gấp 10-100 lần giá ban đầu. Với diện tích vườn nhỏ, khoảng 500 m2/năm, người trồng có thể thu được 360 – 600 triệu đồng, thậm chí 500 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng.

Với các dòng lan đột biến, đặc hữu của từng vùng hay những dòng lan đẹp nhập khẩu vốn gặp nhiều khó khăn, tốn kém, nếu nhà vườn chủ động được nguồn giống từ nuôi cấy mô, giá thành sản xuất sẽ giảm rất nhiều, lợi nhuận sẽ tăng cao hơn.

Tổng đài 19001595