Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm

Với mảnh vườn 1,5ha trồng mít ruột đỏ, lão nông ở Hậu Giang đều đặn bỏ túi hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

Ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, lão nông Nguyễn Minh Trắng (70 tuổi) được biết đến như “ông tổ” của cây mít ruột đỏ trong vùng. Ông Trắng là người đầu tiên đưa giống mít lạ này về địa phương trồng, cũng là người bán cây mít giống cho bà con.

Ông Trắng cho biết, ngày trước, vườn ông trồng nhiều loại cây ăn quả truyền thống nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2003, trong một lần đi hội chợ nông sản ở Cần Thơ, ông được nhìn thấy giống mít lạ có múi màu đỏ gạch, vị ngọt thanh vừa miệng, lại vừa dai vừa giòn. Vì thế ông đã mua 50 cây giống về trồng thử.

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 1

Mang giống cây lạ về trồng, sau một năm rưỡi chờ đợi, cuối cùng mít cũng đến ngày thu hoạch. Tuy nhiên, cảm giác đầu tiên của ông là vô cùng hụt hẫng khi chỉ một trong số 50 cây là đúng như người bán hàng quảng cáo.

“Có cảm giác mình bị lừa nhưng ít nhất còn một cây để làm giống. Từ một cây này, tôi ghép mắt hàng loạt, nhân giống đủ trồng trong diện tích vườn 1,5ha. Tôi chặt bỏ hết những cây khác dù đang cho trái để chuyển sang trồng mít ruột đỏ”, ông Trắng nói về “canh bạc” ông đã “chơi” hơn 15 năm trước.

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 2

Cũng theo ông Trắng, mít ruột đỏ rất dễ trồng, dễ chăm sóc và không kén đất. Cây trồng từ tháng 18 đã bắt đầu có quả thu hoạch và thời gian cho quả rất dài. Cây cho quả quanh năm, sai quả và quả đạt trọng lượng cao, từ 7-15 kg/quả. Khi quả mít đến độ già, ông Trắng sẽ trùm bao lưới tránh sâu bệnh. Trên diện tích 1,5 ha mít đang cho thu hoạch, mỗi tháng ông Trắng có thể thu đến 4 tấn quả.

Do giá mít ruột đỏ được thương lái thu mua rất cao, dao động ở mức 70.000 đồng/kg, nên mỗi năm ông Trắng có thể bỏ túi đến 3 tỷ đồng từ hoa lợi của vườn.

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 3

Trồng giống mít lạ hái quả không đủ bán, lão nông thu tiền tỷ mỗi năm - 4

Không chỉ bán mít quả, giờ đây lão nông còn bán cả cây mít giống, sản lượng khoảng 1000 cây mỗi năm. Thu nhập của lão nông không chỉ khiến những nông dân khác mơ ước mà có thể khiến nhiều doanh nhân ngưỡng mộ.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vị Đông nhận xét: “So với các giống cây ăn trái khác thì mít ruột đỏ ông Trắng đang trồng có triển vọng rất nhiều. Nếu như mít thái liên tục rớt giá thì mít ruột đỏ luôn có giá ổn định ở mức cao. Từ lúc mô hình của ông Trắng phát triển, đến nay có nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã cũng đã chuyển sang trồng loại mít ruột đỏ, có được thu nhập rất khả quan”, ông Thành cho biết.