Trồng dâu tây ở Na Hang hướng phát triển mới

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Năm 2018, với 10 gốc dâu tây trồng thử nghiệm ở vườn nhà, sau 3 tháng thấy ra nhiều quả ngon, ngọt, thơm, chị quyết định đầu tư thêm 20 triệu đồng mua giống, ni lông che phủ và hệ thống tưới tự động, mở rộng quy mô vườn dâu tây lên 700 m2, chủ yếu là giống dâu tây Nhật Bản, New Zealand.

Chị Sao chia sẻ, ban đầu chị cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết cách chăm sóc, cây chết nhiều nên lỡ thời vụ. Sau khi nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dâu tây trên mạng và các hội nhóm trồng dâu tây, chị thấy dâu tây cũng dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Đây là loại cây trồng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chịu khó, chuyên cần thì mới thành công được. Chị tiết lộ khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển của dâu tây là chọn giống. Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, khi trồng mới có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển của dâu tây… Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. Nếu trời nắng thì tưới 2 lần mỗi ngày… Vườn dâu của chị cho thu hoạch mỗi tháng khoảng 8 lần, mỗi lần thu hái từ 3 đến 4 kg quả, với giá thị trường từ 150 – 280 nghìn đồng/kg, mỗi tháng chị thu nhập 5 triệu đồng từ dâu tây.

Chị Sao kiểm tra chất lượng cây giống trước khi trồng

Năm 2019, chị mở rộng diện tích trồng lên 3.000 m2  và được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang hỗ trợ 91 triệu đồng để đầu tư nâng cấp hệ thống tưới, làm nhà lưới cho toàn bộ diện tích vườn dâu. Bên cạnh đó, chị còn thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Hiện nay vườn dâu của chị thu hút rất nhiều du khách tới tham quan.

Bà Phạm Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: “Đây là mô hình cây trồng mới giúp người dân chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa nông sản đặc trưng của huyện. Ngoài giá trị về kinh tế, mô hình còn thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm”.

Mặc dù, còn khá mới mẻ nhưng có thể khẳng định, dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, địa phương cũng rất cần thiết phải có quy hoạch hợp lý, tránh tình trạng phát triển tràn lan.