Trồng chanh tứ mùa cho thu nhập cao

Thời điểm này người trồng chanh ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đang rất phấn khởi vì năm nay chanh quả vừa được mùa vừa được giá. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ha chanh có thể cho thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng/năm. Nhờ trồng chanh, nhiều hộ dân ở Hàm Yên không chỉ thoát nghèo mà trở thành hộ khá, giàu.

Chú thích ảnh

Chị Hoàng Thị Huyền, thôn Khâu Lình, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên thu hoạch chanh. 

Tới thăm gia đình chị Hoàng Thị Huyền, thôn Khâu Lình, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khi chị đang cắt chanh bán cho khách. Nở nụ cười tươi roi rói, chị Huyền cho biết, năm nay giá chanh cao hơn nhiều so với mọi năm nên rất phấn khởi.

Gia đình chị có trên 700 gốc chanh tứ mùa từ 7 – 9 năm tuổi đang cho thu hoạch. Từ đầu năm đến nay gia đình chị đã thu hoạch 3 đợt được khoảng 65 tấn chanh quả. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg trừ hết chi phí gia đình chị thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Hiện gia đình chị Huyền vẫn còn khoảng hơn 20 tấn chanh đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Theo chị Huyền, giống chanh tứ mùa rất phù hợp với loại đất soi, bãi, đồi thấp. Cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, khoảng 2 năm tuổi chanh tứ mùa sẽ cho thu hoạch.

Ưu điểm nổi bật của chanh tứ mùa so với các giống chanh khác là ra quả quanh năm, mỗi năm cho thu từ 5-6 lần. Trước hiệu quả kinh tế của cây chanh tứ mùa, gia đình chị Huyền đã đầu tư mua vườn trồng thêm 500 gốc chanh để tăng thêm thu nhập.

Còn gia đình anh Bế Văn Từ, thôn Thọ, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đưa cây chanh tứ mùa vào sản xuất thay thế cho cây ngô đã được gần 3 năm. Hiện gia đình anh Từ có 300 gốc chanh bắt đầu cho thu hoạch.

Từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình anh Từ đã thu về được hơn 80 triệu đồng tiền bán quả chanh, ngoài ra tiền bán cây chanh giống cũng cho gia đình anh khoản thu nhập hơn 40 triệu đồng.

Anh Từ cho biết, chanh là loại quả thực phẩm dùng hàng ngày trong các bữa ăn gia đình, nhà hàng, là nguyên liệu chế biến được tiêu thụ rất mạnh. Cây chanh tứ mùa không chỉ cho thu nhập cao, ổn định mà việc chăm sóc cũng khá đơn giản.

Chú thích ảnh

Người dân xã Phù Lưu thu hoạch chanh

Người trồng chanh có thể tăng cường bón phân hữu cơ đã qua xử lý để cây sai quả, quả chanh đẹp, mọng nước. Ngoài ra khi phát hiện cây bị sâu đục thân, nấm quả và nấm lá phải phun thuốc kịp thời để tránh lây lan và giảm nguy cơ cây chanh bị chết.

Xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang hiện có hơn 80 ha chanh tứ mùa, sản lượng trung bình hàng năm khoàng từ 30 – 35 tấn quả/ ha. Ngoài nguồn thu từ cây cam sành đã nổi tiếng từ lâu, cây chanh tứ mùa cũng đang phát huy hiệu quả kinh tế giúp người dân nơi đây có cuộc sống ấm no, khá giả.

Ông Ma Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết, cây chanh tứ mùa ở xã bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2015. Với những ưu điểm như có thể trồng tại các khu đất soi, bãi, đồi thấp, khu vực không thể trồng được cam, chanh tứ mùa còn cho thu hoạch nhanh (khoảng 2 năm), đầu tư chăm sóc đơn giản hơn cây cam và hiệu quả kinh tế cũng rất cao.

Hiện xã đang làm thủ tục thành lập Hợp tác xã chanh tứ mùa và đề nghị huyện Hàm Yên cho phép đưa cây chanh tứ mùa trở thành cây trồng chủ lực của xã. Mặc dù cây chanh đang cho thu nhập rất cao nhưng xã khuyến cáo người dân giữ ổn định diện tích hiện có, không ồ ạt mở rộng diện tích để tránh tình trạng khủng hoảng thừa khiến giá chanh xuống thấp.